Visa du học Mỹ – Thị Thực Du Học Hoa Kỳ

Xin được Visa du học Mỹ là điều kiện tiên quyết để bạn có thể thực hiện ước mơ du học tại xứ sở cờ hoa Mỹ – cường quốc với nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Vậy bạn đã hiểu rõ về thị thực du học Mỹ, hồ sơ cũng như quy trình thủ tục xin visa du học Mỹ chưa?

Bài viết của DU HỌC VIỆT MỸ sẽ giúp bạn nắm được tất tần tật các thông tin về visa du học Mỹ. Và những kinh nghiệm, bí quyết xin visa du học Hoa Kỳ đậu cao từ chuyên gia hàng đầu. Hãy cùng khám phá ngay sau đây để không bỏ lỡ những thông tin cực kỳ hữu ích!

Visa du học Mỹ và kinh nghiệm xin visa thành công đậu cao - VietmyEDU
Visa du học Mỹ và kinh nghiệm xin visa thành công đậu cao – VietmyEDU

1. Visa du học Mỹ là gì?

Visa du học Mỹ là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều học sinh, sinh viên có dự định du học Mỹ thường quan tâm. Visa du học Mỹ là loại visa cho phép người nước ngoài vào Hoa Kỳ để học tập tại một cơ sở giáo dục được chính phủ Hoa Kỳ công nhận. Có ba loại thị thực du học Mỹ chính: F, J và M. Mỗi loại thị thực có các điều kiện, lợi ích và hạn chế khác nhau.

Việc tìm hiểu rõ về visa du học Hoa Kỳ và diện visa muốn xin là điều vô cùng quan trọng. Quyết định bạn có thể hiện thực hoá giấc mơ du học Mỹ. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng hoặc liên hệ các chuyên gia hàng đầu giải đáp.

2. Các loại visa du học Mỹ

Các loại thị thực du học Hoa Kỳ hiện nay gồm diện F, diện M và diện J. Mỗi loại thị thực có các đặc điểm, điều kiện và quyền lợi riêng biệt. Bạn cần xác định loại thị thực nào phù hợp với mục đích, thời gian và chương trình học tập của bạn. Cụ thể:

Thị thực du học Mỹ diện “F”

Thị thực “F” là loại visa phổ biến nhất trong tất cả các thị thực du học Hoa Kỳ. Bất kỳ du học sinh nào muốn theo học tại một trường trung học, trường ngôn ngữ, cao đẳng hoặc đại học ở Hoa Kỳ đều được cấp thị thực này. Loại thị thực này có hiệu lực miễn là chính phủ Hoa Kỳ cho phép du học sinh theo học tại các trường học. Có 3 loại thị thực visa diện “F” mà du học sinh cần biết, đó là:

 • Visa du học Mỹ F1: Sinh viên đăng ký chương trình toàn thời gian tại Mỹ sẽ được cấp visa này. Với thị thực sinh viên F1, bạn có thể làm việc ít nhất 20 giờ mỗi tuần miễn là bạn được Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cho phép. Ngoài ra, loại visa này còn cho phép sinh viên quốc tế có cơ hội lựa chọn có tham gia chương trình thực tập 1 năm sau khi tốt nghiệp hay không.
 • Visa du học Hoa Kỳ F2: Loại visa này chỉ dành cho những người có quan hệ gia đình với người có visa F1. Quan hệ gia đình ở đây có thể là vợ/chồng hoặc con đẻ chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi. Thị thực cũng cho phép các cặp đồng giới.
 • Visa du học Mỹ F3: Đây là loại visa bảo lãnh cho du học sinh (trên 21 tuổi) đến từ Canada, Mexico có bố mẹ đang định cư tại Mỹ.

Thị thực du học Mỹ diện “M”

Thị thực visa du học loại “M” là một loại thị thực phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ. Loại thị thực này dành riêng cho sinh viên tham gia các khóa học nghiên cứu, các khóa đào tạo phi học thuật hoặc đào tạo nghề. Có 3 loại visa diện “M”:

 • Thị thực du học Mỹ M1: Sinh viên quốc tế theo học các khóa học nghề, các khóa đào tạo phi học thuật. Hoặc các khóa nghiên cứu được cấp loại thị thực này. Thị thực M1 này không được phép làm thêm giờ.
 • Visa du học Mỹ M2: Đây là loại visa dành riêng cho những ai có quan hệ gia đình với người được cấp visa M1. Bạn sẽ được cấp loại thị thực này miễn là bạn là vợ/chồng. Hoặc con ruột chưa lập gia đình dưới 21 tuổi. Thị thực M1 cũng áp dụng cho các cặp đồng giới.
 • Visa du học Hoa Kỳ M3: Sinh viên cư trú tại các quốc gia khác như Canada và Mexico. Nhưng theo học chương trình học nghề hoặc nghiên cứu phi học thuật tại Mỹ sẽ được xem xét cấp visa này.
Các loại thị thực du học Mỹ phổ biến dành cho du học sinh hiện nay - VietmyEDU
Các loại thị thực du học Mỹ phổ biến dành cho du học sinh hiện nay – VietmyEDU

Thị thực du học Mỹ diện “J”

Visa du học Hoa Kỳ loại J dành cho sinh viên quốc tế tham gia chương trình trao đổi văn hóa. Do một tổ chức tư nhân hoặc chính phủ tài trợ. Loại thị thực này thuộc loại thị thực sinh viên ít phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Mỗi chương trình giao lưu văn hóa đều có những tiêu chuẩn riêng. Và du học sinh phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đó để được cấp loại visa diện này. Visa du học Mỹ loại J gồm các diện:

 • Visa du học Mỹ J1: dành cho du học sinh, sinh viên học diện trao đổi giao lưu văn hóa tại Hoa Kỳ. Trong quá trình học, nếu du học sinh muốn thay đổi chương trình học. Hoặc xin thường trú nhân tại Mỹ thì phải trở về nước khi hết hạn visa. Lưu trú ít nhất 2 năm để hoàn tất các thủ tục mới.
 • Visa du học Mỹ J2: Loại visa này dành cho những người có quan hệ gia đình. (Quan hệ giữa vợ/chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình dưới 21 tuổi) với người nhận visa J1. Thị thực J2 tương tự như thị thực F2 và M2, cũng áp dụng được cho các cặp đồng giới.

3. Thời hạn visa du học Mỹ

Thời hạn visa du học Mỹ các diện phổ biến nhất hiện nay là:

 • Visa du học Mỹ diện F1: Thời hạn của thị thực F1 được ghi trên mẫu I-20. Bạn có thể ở lại Hoa Kỳ theo thời gian đăng ký vào trường cho đến khi hoàn thành chương trình học.
 • Visa du học Mỹ diện M2: Thời hạn hiệu lực của thị thực M1 được ghi trong mẫu I-20. Với visa này, bạn có thể ở lại Hoa Kỳ thêm 30 ngày để hoàn thành chương trình.
 • Visa du học Mỹ diện J1: Hiệu lực của thị thực J1 có giá trị trong 1 năm và có thể ở lại Hoa Kỳ thêm 30 ngày.

4. Chi phí visa du học Mỹ

Lệ phí xin visa du học Mỹ mới nhất tính đến tháng 8/2023 hiện nay là 185$. Sau khi đã đóng cho đại sứ quán Mỹ thì sẽ không được hoàn trả dù kết quả đậu hay trượt. Đây là một khoản cố định mà bất kỳ học sinh, sinh viên nào cũng cần bỏ ra trong quá trình làm hồ sơ du học Mỹ.

Lưu ý: Tỷ giá áp dụng tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tại thời điểm này là 24.000 đồng/USD. Ngoài ra còn có phí gửi hộ chiếu gửi qua đường bưu điện nếu bạn đăng ký.

5. Điều kiện xin visa du học Hoa Kỳ

 • Mẫu đơn I-20:

Đây là thư xác nhận rằng bạn đã đăng ký thành công vào một chương trình học. Tại một trường học hoặc cơ sở đào tạo của Hoa Kỳ. Trong thư xác nhận này, các thông tin bao gồm: diện visa bạn xin, thông tin chung, thời lượng và nội dung của chương trình học. Mức học phí và thông tin tài chính mà gia đình đã chuẩn bị để chi trả chi phí đi du học Mỹ.

 • Điều kiện về tài chính tốt:

Không thể đăng ký xin visa du học Mỹ nếu không có thông tin về chứng minh tài chính của gia đình. Nghĩa là số tiền mà gia đình bạn có thể trả cho bạn trong thời gian bạn học. Cũng như mức thu nhập và số liệu về tài sản có giá trị của người tài trợ.

 • Kế hoạch học tập rõ ràng và chi tiết:

Để tạo ấn tượng tốt trong hồ sơ xin visa du học Mỹ, cần trình bày rõ ràng kế hoạch học tập của mình trong suốt chương trình. Kế hoạch học tập càng rõ ràng, chi tiết. Thì càng chứng tỏ đương đơn có mục tiêu học tập rõ ràng và biết cách đạt được mục tiêu đó.

 • Tiếng Anh:

Trình độ tiếng Anh được yêu cầu trong điều kiện xin visa du học Mỹ. Vì tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong giảng dạy tại hầu hết các trường đại học Mỹ. Nếu tiếng anh của bạn không đủ tốt sẽ không thể hoà nhập và theo kịp tiến độ học tập ở đây.

Xem thêm: Điều kiện du học Mỹ cập nhật mới nhất 2024

6. Giấy tờ hồ sơ xin visa du học Mỹ cần chuẩn bị

Giấy tờ cá nhân

 • Hộ chiếu còn hiệu lực trong vòng 6 tháng;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh bản gốc;
 • Ảnh 5×5 phông nền trắng chụp trong vòng 6 tháng gần nhất;
 • Chứng minh nhân dân cha mẹ;
 • giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ.

Giấy tờ trình độ học vấn

 • Bằng cấp và bảng điểm đã hoàn thành tại Việt Nam;
 • Điểm của các kỳ thi tiêu chuẩn do trường Mỹ yêu cầu;
 • Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL, PTE,…);
 • Các chứng chỉ, giấy khen, huy chương;
 • Chứng chỉ đặc biệt (SAT/ ACT, GMAT/GRE,…).

Giấy tờ về tài chính

 • Sổ tiết kiệm/ Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xe ô tô…;
 • Nếu là chủ doanh nghiệp cần giấy tờ đăng ký kinh doanh;
 • Nếu là nhân viên cần giấy bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động;
 • Giấy tờ đóng thuế cho hoạt động kinh doanh hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân;
 • Các hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/ đất, mua bán sản phẩm,…), hợp đồng góp vốn…;
 • Chứng minh thu nhập hàng tháng của người bảo trợ;
 • Giấy tờ các nguồn thu nhập, tài sản khác. (Nếu có)

Giấy tờ do đại sứ quán yêu cầu

 • Mẫu đơn DS-160;
 • 1 tấm hình 5×5 kẹp bên góc trái tờ xác nhận DS-160;
 • Giấy xác nhận cuộc hẹn (Sau khi đã đóng phí và đặt hẹn trên trang web Sứ quán);
 • Thư mời nhập học của trường;
 • Phiếu thu lệ phí visa;
 • Biên lai đóng phí SEVIS.

7. Thủ tục, quy trình xin visa du học Mỹ

Bước 1: Nghiên cứu và lựa chọn trường, ngành nghề yêu thích

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình xin visa du học Hoa Kỳ. Bạn cần tìm hiểu kỹ về trường học ở Mỹ, ngành học, chương trình học, điều kiện nhập học, chi phí học tập và sinh hoạt tại Mỹ. Để có thể chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực, sở thích và mục tiêu của mình.

Bước 2: Xin I-20 từ trường học tại Mỹ

Khi đã xác định được trường mình muốn theo học, bạn sẽ cần tìm một trung tâm uy tín để giúp bạn hoàn thành đơn I-20 của trường. Sau khi bạn nhận được I-20, bạn đủ điều kiện xin thị thực F-1 hoặc M-1. Mỗi trường và chương trình học có hình thức và yêu cầu hồ sơ khác nhau. Hồ sơ thường được yêu cầu là học bạ, bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến tiếng Anh…

Bước 3: Nộp lệ phí SEVIS trực tuyến

SEVIS là một hệ thống sử dụng Internet để lưu trữ thông tin về du học sinh không định cư diện F hoặc M và sinh viên trao đổi. Bạn cần lưu ý thời hạn đóng phí này ít nhất là ba ngày trước khi nộp hồ sơ xin thị thực du học Mỹ.

Bước 4: Thanh toán lệ phí xin visa du học Mỹ

Bước tiếp theo của bạn là thanh toán lệ phí xin thị thực. Phí visa được thanh toán tại các chi nhánh Bưu điện Việt Nam. Tuy nhiên, trước khi đi đóng phí. Bạn sẽ cần đọc kỹ hướng dẫn thanh toán trên trang website chính thức của Đại sứ quán Mỹ. Sau khi thanh toán, bạn cũng cần giữ lại biên lai để xuất trình khi phỏng vấn xin thị thực.

Bước 5: Hoàn thành mẫu đơn DS-160 xin visa du học Hoa Kỳ

Bạn có thể điền đơn DS-160 là mẫu đơn xin thị thực du học Mỹ trực tuyến. Bạn cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân, trình độ học vấn, nghề nghiệp, lý do du học, kế hoạch tài chính, hồ sơ du lịch và các vấn đề khác vào mẫu đơn này. Sau khi hoàn thành mẫu đơn, bạn cần in trang xác nhận có mã vạch để mang đến buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Quy trình thủ tục xin visa du học Hoa Kỳ mới nhất - VietmyEDU
Quy trình thủ tục xin visa du học Hoa Kỳ mới nhất – VietmyEDU

Bước 6: Đặt lịch phỏng vấn xin thị thực du học Mỹ

Bước tiếp theo là đặt lịch hẹn phỏng vấn xin thị thực tại Đại sứ quán Hoa Kỳ thông qua trang web. Bạn sẽ cần các thông tin sau để sắp xếp một cuộc hẹn:

 • Hộ chiếu.
 • Số biên nhận trên biên lai lệ phí thị thực.
 • Số mã vạch mười (10) chữ số trên trang xác nhận DS-160.

Sau khi lên lịch hẹn phỏng vấn, bạn sẽ nhận được thư mời phỏng vấn. Bạn in thư mời này để mang đến buổi phỏng vấn.

Bước 7: Tham gia phỏng vấn visa du học Mỹ với viên chức lãnh sự

Vào ngày phỏng vấn, bạn sẽ cần phải hoàn thành tất cả các bước và hồ sơ xin visa để tham dự cuộc phỏng vấn. Đây là điều cực kỳ quan trọng để chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn visa du học Hoa Kỳ:

 • Thư mời phỏng vấn.
 • Trang xác nhận DS-160.
 • Ảnh chụp trong vòng sáu tháng qua.
 • Hộ chiếu hiện tại của bạn. (Kèm theo hộ chiếu cũ nếu có)
 • Bản gốc biên lai thanh toán lệ phí thị thực.

Lưu ý:

 • Người trả lời sẽ là cha mẹ hoặc người giám hộ nếu học sinh dưới 17 tuổi.
 • Tự trả lời buổi phỏng vấn nếu học sinh đủ tuổi vị thành niên.

Bước 8: Nhận kết quả visa du học Mỹ của bạn

Sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn, bạn sẽ biết ngay kết quả visa du học Mỹ của bạn. Nếu visa của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được hộ chiếu có dán visa trong vòng một tuần. Trong trường hợp bạn bị từ chối visa. Thì hộ chiếu của các bạn sẽ được các viên chức trả lại ngay khi kết thúc buổi phỏng vấn.

8. Thời gian xin thị thực du học Mỹ mất bao lâu?

Quá trình chuẩn bị một bộ hồ sơ thường mất khoảng 4 đến 10 tuần.

 • Trong đó, 3 ngày đến 6 tuần là thời gian để bạn xin thư xác nhận I-20 thành công.
 • Mất khoảng 2 đến 4 tuần để chuẩn bị hồ sơ tài chính.
 • Cần dành khoảng 2 đến 4 tuần để luyện tập cho cuộc phỏng vấn xin thị thực tại lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Sau khi điền xong hồ sơ và nộp cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Bạn sẽ cần khoảng 2 ngày làm việc để viên chức lãnh sự xem xét hồ sơ của bạn.

Nếu bạn được chấp thuận cấp thị thực. Thị thực của bạn sẽ được gửi qua đường bưu điện trong khoảng 3-7 ngày. Tùy thuộc vào nơi bạn đăng ký nhận.

Một số trường còn yêu cầu bạn nộp hồ sơ trước 6 tháng cho kỳ nhập học vào tháng 9. Hay thậm chí nếu bạn muốn xin học bổng du học Mỹ, quá trình này sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị trong khoảng 1-2 tháng hay 2 năm là bình thường.

9. Kinh nghiệm xin visa du học Mỹ “nộp đâu đậu đó”

Kiểm tra kỹ tất cả các giấy tờ trong hồ sơ xin visa Mỹ

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình xin visa du học Mỹ. Bạn cần kiểm tra lại và đảm bảo rằng bạn có đầy đủ giấy tờ cần thiết cho đơn xin thị thực Hoa Kỳ. Vì nếu thiếu bất kỳ giấy tờ nào, bạn sẽ phải hủy lịch hẹn và hẹn lại buổi phỏng vấn khác để bổ sung hồ sơ. Điều này tốn thời gian và có thể ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn cũng như việc nhập học của bạn.

Chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Phỏng vấn visa du học Mỹ là một trong những bước quyết định trong quá trình xin visa du học Mỹ của bạn. Bạn sẽ cần chuẩn bị trước cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến và thực hành trả lời chúng một cách tự tin và chính xác. Một số câu hỏi phỏng vấn phổ biến là:

 • Tại sao bạn muốn du học Mỹ?
 • Bạn chọn trường nào ở Mỹ và tại sao?
 • Bạn theo học ngành gì tại Mỹ và tại sao?
 • Bạn sẽ chi trả lệ phí trong suốt thời gian du học Mỹ bằng cách nào?
 • Bạn có người thân nào ở Hoa Kỳ không?
 • Bạn có ý định gì sau khi hoàn thành khoá học/ tốt nghiệp không?

Bạn nên trả lời các câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Mỹ một cách nhanh chóng và ngắn gọn, cung cấp thông tin cá nhân chính xác và nêu rõ mục tiêu du học của mình.

Chuẩn bị tinh thần, tâm lý tự tin

Một trong những yếu tố quan trọng để xin visa du học Mỹ thành công chính là tâm thế của bạn. Khi đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ, bạn cần chuẩn bị tâm lý thật tự tin, lạc quan. bạn nên:

 • Đến trước giờ phỏng vấn ít nhất 15 phút;
 • Cười và chủ động chào hỏi viên chức lãnh sự một cách lịch sự;
 • Hãy nhìn vào mắt viên chức lãnh sự và nói rõ ràng khi trả lời câu hỏi;
 • Giữ bình tĩnh và không hoảng sợ khi gặp câu hỏi khó;
 • Chào tạm biệt viên chức lãnh sự sau cuộc phỏng vấn.

Trả lời trung thực, không gian dối

Bạn không nên nói dối hoặc bịa đặt thông tin, vì điều này có thể dẫn đến việc bị từ chối cấp thị thực. Hoặc bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong tương lai.

Trang phục lịch sự, phù hợp

Đây là lưu ý nhỏ, nhưng không kém phần quan trọng trong việc xin thị thực du học Mỹ. Khi đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ, bạn nên ăn mặc gọn gàng, phù hợp, lịch sự. Điều này sẽ là một điểm cộng trong mắt viên chức lãnh sự đấy.

Không đề cập đến làm thêm và định cư

Bạn không bao giờ được đề cập đến công việc làm thêm hoặc ý định định cư của bạn trong buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Những điều này sẽ làm cơ hội xin visa du học Mỹ của bạn giảm đi rất nhiều. Bạn cần trả lời:

 • Bạn chỉ muốn du học Mỹ để trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng.
 • Bạn có nguồn tài chính ổn định để chi trả cho việc học tập tại Mỹ.
 • Bạn có gia đình, bạn bè và mối quan hệ ở Việt Nam.
 • Bạn có định trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

10. Trung tâm tư vấn visa du học Mỹ uy tín hàng đầu

Visa du học Mỹ là một trong những yếu tố quan trọng giúp hiện thực hóa ước mơ du học Mỹ của bạn. Tuy nhiên, xin visa du học Mỹ không hề đơn giản. Đòi hỏi phải có kinh nghiệm và sự chuẩn bị kỹ càng về hồ sơ, kế hoạch tài chính, khả năng giao tiếp tiếng Anh… Nếu bạn đang lo lắng về việc xin visa du học Mỹ. Hãy đến với VietmyEDU – trung tâm tư vấn visa du học Mỹ uy tín.

VietmyEDU là trung tâm tư vấn visa du học Mỹ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. VietmyEDU sẽ giúp bạn:

 • Tìm hiểu về các diện visa du học Mỹ và điều kiện xin cấp.
 • Chọn trường, chương trình học và học bổng phù hợp với năng lực và nguyện vọng.
 • Hướng dẫn các bạn cách làm hồ sơ xin visa du học Mỹ bao gồm các giấy tờ cần thiết, cách viết thư xin visa, cách lập kế hoạch tài chính và cách chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin visa.
 • Hỗ trợ bạn trong suốt quá trình xin visa du học Mỹ từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận visa.
 • Việt Mỹ Edu có văn phòng ở Mỹ sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm nhà trọ, thuê xe, thi bằng lái xe, hỗ trợ nhập học,… Giúp bạn dễ dàng hoà nhập, thích nghi nhanh chóng với cuộc sống mới.
VietmyEDU - Trung tâm tư vấn visa du học Mỹ chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu
VietmyEDU – Trung tâm tư vấn visa du học Mỹ chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu

Với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. VietmyEDU sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy trên hành trình du học Mỹ của bạn.

Liên hệ ngay với VietmyEDU để được tư vấn miễn phí và đăng ký dịch vụ tư vấn visa du học Mỹ chất lượng cao. VietmyEdu sẽ giúp bạn xin visa du học Mỹ thành công và hiện thực hóa ước mơ du học Mỹ.

Error: Contact form not found.