Điều kiện du học Mỹ và cách săn học bổng du học Mỹ

Mỹ là quốc gia được đánh giá là có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới với nhiều chính sách giáo dục hỗ trợ học sinh, sinh viên cùng với đội ngũ giảng viên, giáo sư kinh nghiệm. Giáo dục Mỹ chú trọng trải nghiệm thực tế hơn là nhồi nhét kiến thức lý thuyết suông. Giảng viên luôn khuyến khích học viên tự do nêu lên quan điểm của bản thân và được thỏa sức sáng tạo. Chính vì vậy mà du học Mỹ là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ có định hướng phát triển và nâng cao kiến thức của bản thân. Vậy cần điều kiện du học Mỹ là gì và làm sao để xin học bổng thành công, hãy cùng Du Học Việt Mỹ tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Điều kiện du học Mỹ

Điều kiện về độ tuổi

Du học Mỹ không giới hạn về độ tuổi, có thể từ bậc Tiểu học tới sau Đại học. Chỉ cần cơ sở giáo dục chứng nhận là có thể xin được visa và nhập học. Vì vậy, quy định về độ tuổi là điều các bạn trẻ không cần lo lắng khi đi du học Mỹ.

Điều kiện về tiếng Anh

Du học bậc từ trung học trở xuống: Ở bậc giáo dục này không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hay TOEFL mà chỉ cần vượt qua bài test đầu vào của trường hoặc bài thi ELTiS (English Language Test for International Students).

Du học bậc đại học: Đối với bậc giáo dục này, bạn cần có chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc TOEFL 68 trở lên.

Du học bậc sau đại học: Chứng chỉ IELTS 6.5 hoặc TOEFL 79 trở lên là điều kiện để du học.

Điều kiện về học vấn

Ngoài điều kiện về tiếng Anh thì trình độ học vấn cũng là điều kiện tiên quyết giúp bạn chinh phục giấc mơ du học Mỹ. 

Thông thường với các trường bậc đại học, cao đẳng, bạn phải tốt nghiệp THPT lớp 12 với điểm GPA tối thiểu đạt được là 6.5. Nếu bạn không đạt điểm GPA hoặc mới hoàn thành chương trình lớp 11, bạn cũng có thể tham gia khóa học dự bị đại học và đạt từ 6.5 điểm trở lên.

Đối với chương trình thạc sĩ trở lên thì điều kiện là phải tốt nghiệp đại học tại quốc gia bản địa và đạt GPA từ 6.5 trở lên.

Tuy nhiên, bạn nên cố gắng đạt điểm GPA từ 7.5 trở lên để tăng tỷ lệ cạnh tranh và tăng tỷ lệ đậu vào các trường ở Mỹ. Ngoài ra, một số trường top đầu còn yêu cầu riêng về học lực hoặc một số chứng chỉ chuyên môn.

Điều kiện về sức khỏe

Tất cả các du học sinh trước khi đến Mỹ cần trải qua bài kiểm tra sức khỏe để đảm bảo đủ điều kiện về sức khỏe cho quá trình học tập tại Mỹ. Bạn cần đến nơi khám sức khỏe theo chỉ định của Lãnh sự quán Mỹ và sau đó là chích ngừa các bệnh truyền nhiễm như: Uốn ván, quai bị, sởi, ho gà, lao, viêm gan B…

Mức chi phí du học Mỹ

Mỹ là quốc gia có mức sống khá cao, vì vậy, tài chính cũng là một trong những yêu cầu khi đi du học Mỹ nhằm đảm bảo không bị trở ngại trong quá trình sinh sống và học tập tại Mỹ. Các chi phí du học Mỹ gồm:

Học phí

Tùy vào mỗi bậc giáo dục và trường học sẽ có mức học phí khác nhau. Mức phí sẽ có sự thay đổi giữa các bậc giáo dục cũng như phụ thuộc vào độ nổi tiếng của trường học. Học phí thường giao động từ 3500$ đến 60000$/ năm, bạn nên truy cập vào website của cơ sở giáo dục bạn dự định học để hỏi và tham khảo mức học phí chi tiết nhất.

Chi phí nhà ở

Có 3 hình thức nhà ở phổ biến dành cho sinh viên quốc tế trong quá trình du học Mỹ là ký túc xá, homestay (ở nhà dân) và thuê nhà, trọ. 

Hình thức nhà ở khi đi du học Mỹ
Hình thức nhà ở khi đi du học Mỹ

Nhiều trường có ký túc xá gần với địa điểm giảng dạy, vì vậy sẽ thuận tiện cho du học sinh trong quá trình học tập. Chi phí ký túc xá dao động từ 5000-7000 USD/năm tùy vào từng khu vực. 

Nếu bạn lựa chọn homestay thì đây là hình thức ở với người dân bản địa Mỹ, bạn sẽ được ở phòng riêng trong nhà của họ, chủ nhà thường đón tiếp bạn như thành viên trong gia đình. Hình thức này sẽ giúp bạn trong việc kết nối và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Chi phí dao động từ 200-300 USD/ tuần.

Đối với du học sinh trên bậc đại học, sau đại học (trên 18 tuổi) có thể cân nhắc về việc thuê nhà, trọ. Lựa chọn hình thức này, bạn sẽ phải trả chi phí từ 150-450 USD/tuần.

Sinh hoạt phí

Tùy vào mức sống của từng khu vực và nhu cầu của từng cá nhân mà mức chi phí này có sự khác nhau. Chi phí này dao động từ 15000 – 50000 USD mỗi năm

Kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ thành công

Với chi phí đắt đỏ cho việc du học Mỹ thì việc xin học bổng là một trong những cách mà du học sinh lựa chọn để hỗ trợ một phần chi phí. Vậy làm sao để xin học bổng du học Mỹ thành công?

Kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ
Kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ

Xác định mục tiêu và lập kế hoạch rõ ràng

Xin học bổng du học Mỹ là một quá trình dài hạn, vì vậy cần có sự đầu tư từ việc xác định mục tiêu học tập rõ ràng, lập kế hoạch cụ thể trong giai đoạn học tập tiếp theo cũng như là sự đầu tư về thời gian tìm hiểu thông tin về trường và ngành học bạn muốn theo đuổi. Nắm rõ các thông tin bên ngoài cũng như hiểu định hướng của bản thân sẽ giúp du học sinh tiến gần hơn tới việc đạt học bổng du học.

Đạt GPA thật cao

Khi đã có mục tiêu và kế hoạch cụ thể, việc du học sinh cần làm là cố gắng đảm bảo điểm GPA cao hơn với số điểm bắt buộc để tăng tỷ lệ cạnh tranh và đậu học bổng du học. 

Chứng chỉ ngoại ngữ tốt

Tiếng Anh là điều kiện tiên quyết và bắt buộc khi xin học bổng du học Mỹ. Bạn nên tham khảo về mức điểm chứng chỉ tiếng Anh cụ thể trên website của trường bạn muốn theo đuổi để có kế hoạch học tập, trau dồi kỹ năng tiếng Anh của mình một cách hiệu quả nhất.

Tích cực tham gia vào hoạt động ngoại khóa

Tham gia hoạt động ngoại khóa - tiến gần hơn tới học bổng du học Mỹ
Tham gia hoạt động ngoại khóa – tiến gần hơn tới học bổng du học Mỹ

Thay vì tham gia vào nhiều tổ chức, hoạt động ở vị trí “Attendant”, “Volunteer” hay “Member” thì các bạn nên chỉ tham gia 2-3 hoạt động nhưng ở vị trí “Leader”. Bởi vì các trường ở Mỹ khi xét hồ sơ xin học bổng sẽ tập trung vào kỹ năng lãnh đạo, tổ chức của du học sinh.

Đầu tư vào viết luận xin học bổng du học Mỹ

Bài luận là một trong những phần bắt buộc trong hồ sơ xin học bổng du học Mỹ. Không có cấu trúc cụ thể cho bài essay, tuy nhiên, bài luận cần có bố cục cụ thể, rõ ràng và thể hiện được mong muốn du học của bạn. Du học sinh cần đầu tư thời gian nghiên cứu về đề tài, trường học và “là chính mình” trong bài luận văn. Đó chính là điều mà Hội đồng xét duyệt muốn biết qua bài essay của bạn.

Tham gia vào các forum của du học sinh

Một cách nhỏ đó là tìm các diễn đàn du học sinh Việt Nam tại trường mà bạn muốn đăng ký và nộp hồ sơ học bổng. Đồng thời, kết nối với các anh chị đi trước để có thông tin rõ ràng hơn về các quy định của trường, tiêu chí tuyển sinh sinh viên quốc tế… Từ đó sẽ dễ dàng hơn để chuẩn bị hồ sơ nộp học bổng du học Mỹ.

Du học Mỹ cùng Việt Mỹ

Bạn chưa hiểu rõ về hồ sơ du học Mỹ cần những gì? Trình độ của bạn đã đủ để đi du học chưa? Làm visa du học Mỹ có khó không? Tất cả đều được giải đáp khi bạn liên hệ Du Học Việt Mỹ. Công ty cung cấp dịch vụ tư vấn “du học Mỹ” chuyên nghiệp nhờ vào kinh nghiệm nhiều năm hợp tác với các trường nổi tiếng ở Hoa Kỳ, sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến giấc mơ du học Mỹ.