5 lý do tại sao nên chọn du học Mỹ?

Mỹ nổi tiếng về chất lượng giáo dục bởi có nhiều chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên. Có sự linh hoạt trong chương trình giáo dục và ứng dụng khoa học – công nghệ trong giảng dạy. Phần lớn du học sinh chọn Mỹ là điểm đến ước mơ là vì những lý do dưới đây:

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Các trường đại học Mỹ nằm trong top trên bảng xếp hạng giáo dục quốc tế

Đứng đầu là các trường đại học danh tiếng như MIT, Harvard, Stanford với sự cạnh tranh cao của du học sinh trên thế giới. Vì vậy khó để tìm được vị trí trong danh sách sinh viên của các trường này. Tuy nhiên, còn rất nhiều trường đại học Mỹ nằm top cao trên bảng xếp hạng, cung cấp dịch vụ giáo dục uy tín và chất lượng để du học sinh có thể lựa chọn với đa dạng ngành nghề.

Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2022
Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2022

Sự đa dạng, linh hoạt trong chương trình giáo dục

Thứ nhất, du học sinh có thể tự thiết kế chương trình học tùy theo quỹ thời gian của mình. Điều này thuận lợi cho du học sinh để sắp xếp thời gian hợp lý để nghiên cứu, học hỏi trong lĩnh vực mình yêu thích.

Thứ hai, Mỹ thiết kế chương trình học có sự kết hợp giữa lý thuyết vững chắc và kinh nghiệm từ thực hành thực tế.

Thứ ba, vì chi phí học tập tại Mỹ khá đắt đỏ, nên du học sinh có thể lựa chọn học 2 năm tại cao đẳng cộng đồng (Community College) để nhận chứng chỉ. Sau đó tiếp tục hoàn thành khóa học 2 năm tại trường đại học để nhận bằng Cử nhân.

Ứng dụng khoa học – công nghệ trong giáo dục

Mỹ áp dụng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), cho phép thực hiện các công việc thực tiễn hiệu quả và dễ hình dung các lý thuyết hơn bằng hình ảnh cụ thể, trực quan. Việc áp dụng công nghệ trong giảng dạy sẽ giúp sinh viên tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Hỗ trợ tài chính và học bổng cho du học sinh tại Mỹ

Đây là điều tạo động lực nhất cho sinh viên quốc tế khi lựa chọn du học Mỹ. Mỹ cung cấp 2 loại học bổng cho du học sinh, bao gồm: need-based financial aid và merit-based. 

2 loại học bổng du học Mỹ
2 loại học bổng du học Mỹ

Học bổng need-based financial aid cung cấp cho du học sinh dựa trên hồ sơ tài chính của ứng viên. Chỉ cần được nhận vào trường, bộ phận Hỗ trợ tài chính sinh viên sẽ cân nhắc về yêu cầu tài chính của sinh viên. 

Còn đối với merit-based thì đây là học bổng dựa trên kết quả và thành tích học tập, năng khiếu nghệ thuật, thể thao…của sinh viên. Học bổng này gồm bán phần và toàn phần dựa vào năng lực của mỗi ứng viên. Tuy nhiên, loại này khá cạnh tranh và bạn phải có kế hoạch học tập rõ ràng cũng như có sự cố gắng hết sức trong quá trình học tập.

2 loại học bổng này là sự hỗ trợ chính từ nền giáo dục Mỹ dành cho sinh viên quốc tế, du học sinh sẽ bớt lo lắng về học phí, sinh hoạt phí, đồng thời dễ dàng chuyên tâm hơn vào con đường theo đuổi tri thức của mình.

Đa dạng văn hóa

Mỹ là nơi hội tụ của đa dạng chủng tộc, văn hóa, xã hội từ khắp mọi nơi trên thế giới như châu Á, châu Âu, châu Phi… Du học Mỹ mang đến cơ hội trải nghiệm sự đa dạng văn hóa đó. Những người Mỹ hiện đại, văn minh luôn tôn trọng sự khác biệt về màu da, tín ngưỡng, tôn giáo và thậm chí là phong cách ăn mặc hàng ngày trong văn hóa Mỹ. Khi du học Mỹ, bạn sẽ được gặp gỡ người học đến từ khắp nơi trên thế giới, dễ dàng bắt gặp văn hóa, ẩm thực giống đất nước mình cũng như khám phá văn hóa và ngôn ngữ mới. Đây cũng là cơ hội rất tốt để bạn trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của mình.

Đa dạng văn hóa ở Mỹ
Đa dạng văn hóa ở Mỹ

Bên cạnh đó, du học Mỹ cung cấp cơ hội xây dựng mạng lưới quan hệ xã hội và kết nối quốc tế quý báu. Kết nối với giảng viên giảng dạy bởi họ khá cởi mở và đề cao quyền tự do nêu lên quan điểm của bản thân hay kết nối với sinh viên quốc tế trong lĩnh vực của bạn hoặc đa dạng ngành nghề mà bạn muốn mở rộng kiến thức. Điều này có thể giúp bạn trong tương lai, cả trong việc tìm kiếm việc làm và trong cuộc sống cá nhân.

Số lượng sinh viên Việt Nam ở Mỹ nhiều

Đây là một trong những lý do mà nhiều bạn trẻ lựa chọn Mỹ là nơi theo đuổi ước mơ. Bởi với nhiều sinh viên Việt Nam du học trên đất nước Mỹ thì sẽ dễ dàng trong việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ anh chị đi trước. Hơn nữa, chứng kiến nhiều người chọn du học Hoa Kỳ thì đã thấy an tâm phần nào. Sự tin tưởng này hoàn toàn hợp lý vì số người chọn Mỹ du học nhiều đồng nghĩa với việc các du học sinh tương lai sẽ dễ dàng nhận được sự trợ giúp khi cần thiết.

Du học sinh đến sinh sống và học tập tại một đất nước xa lạ, tiếp xúc với con người xa lạ và phải hòa nhập với văn hóa khác biệt thì việc nhớ nhà cũng là một cảm xúc dễ hiểu. Với số lượng đông cộng đồng người Việt ở Mỹ thì việc gặp gỡ, chia sẻ cũng là một cách để làm giảm đi cảm xúc này. Đồng thời là sự an toàn của sinh viên Việt Nam trên đất Mỹ phần nào được đảm bảo khi số lượng sinh viên Việt Nam ở Mỹ nhiều.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Đầu tiên là cơ hội việc làm ngay tại đất nước Mỹ. Đối với du học sinh diện F1, khi còn trong quá trình hoàn thành việc học tập, sinh viên có thể đi làm tối đa 20 giờ/tuần trong khu xá hoặc tham gia kỳ thực tập bắt buộc. Sau tốt nghiệp, du học sinh có thể tiếp tục nộp hồ sơ xin giấy phép OPT để tham gia chương trình thực tập không bắt buộc trong vòng 1 năm. OPT (Optional Practical Training) là chương trình cho phép bạn tham gia trải nghiệm thực tế. Chương trình gồm thực tập hoặc đào tạo, hoặc cơ hội làm việc bổ sung hoặc mở rộng những gì sinh viên đang học trong khuôn viên trường.

Cơ hội việc làm rộng mở sau khi đi du học Mỹ
Cơ hội việc làm rộng mở sau khi đi du học Mỹ

Bên cạnh đó, bằng cấp từ các trường đại học Mỹ được công nhận trên toàn thế giới. Vì vậy, sẽ là ưu thế cho những bạn có nguyện vọng quay trở về Việt Nam sau thời gian du học. Các nhà tuyển dụng yêu thích ứng viên tốt nghiệp đã đi du học vì những người này có kinh nghiệm toàn cầu, hiểu rõ, tiếp thu và thích nghi với đa dạng nền văn hóa. Đồng thời, du học sinh có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, khả năng thích ứng và chấp nhận rủi ro cũng cao hơn từ việc bước ra khỏi vùng an toàn để đến sinh sống và làm việc tại một đất nước xa lạ.

Du học Mỹ cùng VietmyEDU

Trên đây là những lý do tại sao nhiều bạn trẻ Việt Nam nuôi ước mơ du học Mỹ. Nếu còn băn khoăn có nên chọn Mỹ là điểm đến mở rộng tri thức hay không. Hay thắc mắc về thủ tục hồ sơ xin visa du học Mỹ thành công. VietmyEDU với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trên con đường theo đuổi giấc mơ du học Mỹ.

Ngoài ra, VietmyEDU còn có văn phòng ở Mỹ, sẽ hỗ trợ cho bạn trong quá trình nhập học. Tìm nhà trọ, chợ, thuê xe…. cho các bạn mới đầu còn nhiều bỡ ngỡ. Giúp bạn nhanh chóng hòa nhập, thích nghi cuộc sống ở Mỹ nhanh nhất.