Kinh nghiệm đi du học Mỹ bạn nên biết

Du học Mỹ và những kiến thức Bạn có thể chưa biết?

Mỹ nổi tiếng với hệ thống giáo dục đa dạng và uy tín với hàng trăm trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu. Sinh viên du học tại Mỹ có cơ hội tiếp cận với các chương trình học phong phú bao gồm khoa học, nghệ thuật, kinh doanh, kỹ thuật, y học, và nhiều lĩnh vực khác. Môi trường học tập đa quốc gia cung cấp cơ hội gặp gỡ và học hỏi từ những người bạn đồng học đến từ khắp nơi trên thế giới. Du học Mỹ không chỉ giúp phát triển kiến thức chuyên môn mà còn giúp xây dựng kỹ năng sống, tạo ra mối quan hệ quốc tế, đánh thức sự sáng tạo và khám phá bản thân.

Tuy nhiên, nếu có ý định du học Mỹ, bạn nên tìm hiểu một số kiến thức quan trọng trước khi chinh phục ước mơ du học tại quốc gia có giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới này.

“College” không kém gì “University”

Ở Việt Nam, “college” là cao đẳng còn “University” là đại học, vì vậy, sinh viên và phụ huynh Việt Nam khi lựa chọn trường tại Mỹ thường có sự hiểu sai về vấn đề này. Thực chất, ở Mỹ thì bằng cấp của College 4 năm và University 4 năm có giá trị bằng nhau. 

University 4 năm là hệ thống trường đào tạo với quy mô lớn về số lượng sinh viên, ngành học, bậc học. University thường đào tạo từ 10.000 – 40.000 sinh viên, với hàng trăm ngành đào tạo và nhiều bậc học khác nhau: Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Vì có quy mô lớn hơn nên có các chương trình nghiên cứu đồ sộ và được tài trợ tốt, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận nhiều nghiên cứu, công nghệ tiên tiến. Bên cạnh đó, University đào tạo đa dạng ngành học, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với định hướng và sở thích của bản thân.

Du học Mỹ - Phân biệt College và University
Du học Mỹ – Phân biệt College và University

College 4 năm (khác với community college với chương trình đào tạo 2 năm) có quy mô nhỏ hơn, thường chỉ có khoảng 3.000 sinh viên và chỉ đào tạo bậc cử nhân. Tuy nhiên, hiện nay một số trường College chuyên nghiệp đang mở rộng và bắt đầu có các chương trình sau University (Thạc sĩ, Tiến sĩ,v..v..). Ví dụ như trường Simmons College ở Boston hay St. Joseph’s College ở New York. College 4 năm có quy mô nhỏ nên mỗi lớp chỉ có 10-20 sinh viên, điều này là điều kiện thuận lợi cho sinh viên nói chung và du học sinh nói riêng để kết nối với giáo sư. Chính vì cái môi trường gắn bó cao này mà thầy cô biết mình rõ, viết letters of recommendation tốt hơn khi nộp đơn thực tập và chương trình cao học. 

Cách học tập khi đi du học Mỹ

Học tập có tính tự chủ cao: Ở Mỹ, tự học là kỹ năng cần thiết nhất. Thay vì được cung cấp đầy đủ tài liệu khi học tập như ở Việt Nam, Mỹ khuyến khích sinh viên chủ động tìm kiếm thông tin và nghiên cứu độc lập. Tuy nhiên, bạn đừng lo vì hầu hết các trường đại học Mỹ có nguồn tham khảo vô cùng lớn từ thư viện trường. Các nguồn tài nguyên này là miễn phí, vậy nên hãy tận dụng nguồn tri thức rộng lớn này. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ, tổ chức tình nguyện…để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm thực tế.

Giáo dục Mỹ đề cao sự sáng tạo: Các giáo sư ở Mỹ luôn tôn trọng ý kiến của sinh viên và đề cao sự sáng tạo, đổi mới từ sinh viên. Vì vậy, khi có quan điểm đối lập hay ý tưởng mới, đừng ngần ngại và hãy chia sẻ với giáo sư và trao đổi với sinh viên quốc tế khác.

Đừng ngại hỏi giáo sư: Giáo sư Mỹ không chỉ nghiên cứu trên phương diện lý thuyết mà họ có kiến thức sâu rộng cả về lý thuyết và thực hành trong lĩnh vực của họ. Ngoài ra, họ còn tìm hiểu kiến thức về lĩnh vực liên quan hoặc không liên quan để mở rộng tầm tri thức. Các giáo sư ở các trường đại học Mỹ rất quan tâm tới sinh viên và sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc miễn là sinh viên đó lịch sự và có tâm thế học hỏi. Vì vậy, đừng ngại hỏi giáo sư về những gì mình thắc mắc.

Học cách thích nghi với văn hóa

Văn hóa đúng giờ: Đúng giờ là một nét đặc trưng trong nền văn hóa Mỹ. Du học sinh hãy đảm bảo đúng giờ hoặc nếu có thể là đến sớm 5 phút trước các buổi học, buổi thi hay buổi hẹn gặp giáo sư. Đồng thời, việc nộp bài đúng hạn cũng là điều bắt buộc, nếu bạn nộp trễ, bạn sẽ bị khiển trách hoặc nặng hơn là trừ điểm. Điều này sẽ không thuận lợi cho kết quả học tập của bạn.

Tôn trọng sự bình đẳng: Mỹ là quốc gia đa văn hóa từ việc di dân và lượng lớn du học sinh từ nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy nên sự khác biệt trong văn hóa và lối sống là điều dễ thấy khi bạn đi du học Mỹ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tôn trọng và luôn tìm hiểu, học hỏi văn hóa từ mọi quốc gia khác nhau. 

Tôn trọng sự khác biệt trong văn hóa ở Mỹ
Tôn trọng sự khác biệt trong văn hóa ở Mỹ

Nâng cao kỹ năng tiếng Anh để giao tiếp tốt hơn: Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính ở Mỹ, vì vậy, nâng cao trình độ tiếng Anh sẽ là lợi thế cho du học sinh khi du học Mỹ. Hãy tận dụng các khóa học tiếng Anh hoặc tìm cách giao tiếp với người bản ngữ để cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.

Công việc làm thêm tại Mỹ

Đối với sinh viên du học Mỹ diện visa F1, chính phủ Mỹ cho phép làm thêm trong khuôn viên trường với tối đa 20 giờ/tuần và toàn thời gian (tối đa 40 giờ/tuần) vào các kỳ nghỉ hè. Du học sinh có thể cân nhắc các công việc như: trợ giảng của giáo sư, làm ở phòng lab, giúp việc cho thư viện, làm tại canteen, quán cafe trong trường…Trong đó, làm trợ giảng cho giáo sư là công việc mơ ước của nhiều du học sinh vì ngoài việc lương hỗ trợ cao thì còn có nhiều cơ hội học hỏi từ giáo sư.

Làm thêm khi du học Mỹ
Làm thêm khi du học Mỹ

Đối với du học sinh diện visa F1 hoàn thành ít nhất 1 năm học tại trường, được Bộ An ninh nội địa (Department of Homeland security) xác nhận tình hình tài chính khó khăn, được làm các công việc ngoài trường.

Du học Mỹ cùng VietmyEDU

Dịch vụ tư vấn du học Mỹ
Dịch vụ tư vấn du học Mỹ

VietmyEDU cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sinh viên du học Mỹ:

  • Cung cấp thông tin về chương trình du học ngắn hạn và dài hạn. 
  • Cung cấp thông tin về chương trình du học kết hợp thực tập, việc làm.
  • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ chính xác từ đội ngũ tư vấn nhiều kinh nghiệm.
  • Đồng hành cùng du học sinh trong việc hỗ trợ tìm chỗ ở, thi bằng lái xe, thủ tục nhập học.