Làm sao để đi du học Mỹ? 7 bước thực hiện hóa ước mơ

7 BƯỚC BIẾN GIẤC MƠ DU HỌC MỸ THÀNH HIỆN THỰC

Du học Mỹ là giấc mơ của nhiều bản trẻ Việt Nam. Với mong muốn tiếp cận nền giáo dục và công nghệ tiên tiến cùng chương trình đa dạng. Ở Mỹ, có nhiều trường đại học top đầu thế giới, đào tạo nhiều chuyên ngành, bằng cấp khác nhau, từ bằng Cử nhân tới bằng Tiến sĩ và cao hơn nữa. Tuy nhiên, làm sao để du học Mỹ, cần chuẩn bị những gì vẫn là một câu hỏi của tất cả học sinh, sinh viên. Ở bài viết dưới đây, Du Học Việt Mỹ sẽ chỉ ra 7 bước để thực hiện hóa ước mơ du học Mỹ.

Bước 1: Xác định ngành học mong muốn

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi “Làm sao để du học Mỹ”, đầu tiên cần xác định ngành học. Mỗi bạn sẽ có một mong muốn khác nhau. Vì vậy, để xác định ngành học du học Mỹ, học sinh cần dựa vào các tiêu chí sau:

  • Thế mạnh bản thân. Tự đánh giá và nhận biết những kỹ năng, năng lực, và sở trường mà bạn có. Điều này có thể bao gồm kỹ năng mềm như giao tiếp, lãnh đạo, sáng tạo, hay kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực nào đó.
  • Xu hướng thị trường. Nắm bắt xu hướng và cơ hội nghề nghiệp trong các ngành mà bạn quan tâm. Tìm hiểu về tình hình thị trường lao động, tiềm năng tuyển dụng và phát triển trong tương lai của các ngành này. Từ đó, có lựa chọn đúng đắn nhất phù hợp sở thích và nhu cầu thị trường việc làm.
  • Điều kiện tài chính. Mỗi ngành học sẽ có mức học phí khác nhau, thậm chí có sự chênh lệch khá cao. Vì vậy, cần tìm hiểu kĩ về học phí trung bình của ngành để có quyết định hợp lý nhất.

Bước 2: Chọn trường Đại học yêu thích và phù hợp

Ngành học bạn muốn theo đuổi có rất nhiều trường đào tạo. Để chọn trường phù hợp, du học sinh cần tìm hiểu:

  • Độ uy tín của trường. Du học sinh có thể tìm kiếm thông tin về xếp hạng của trường, các hoạt động giảng dạy, ngoại khóa của trường…
  • Môi trường học tập. Bao gồm không gian, tâm lý và cơ sở vật chất học thuật của trường, và nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân và kết quả học tập. Tùy vào nhu cầu mà sinh viên có thể lựa chọn trường có môi trường khác nhau. Có thể là sôi động, đông đúc hoặc khuôn viên nhỏ nhưng gần gũi.

  • Mức học phí và học bổng. Đối với các trường top đầu, mức học phí sẽ tương đối cao hơn vì chất lượng đào tạo tốt hơn. Tuy nhiên, sinh viên có thể nộp hồ sơ xin học bổng để hỗ trợ một phần chi phí học tập. Ngoài ra, cần tìm hiểu về chi phí sinh hoạt, nhà ở…
  • Cơ hội việc làm sau khi du học. Sinh viên có thể tham gia vào các group, diễn đàn về du học Mỹ để trao đổi về các thông tin này từ cựu du học sinh. Từ đó có thông tin cập nhật mới nhất.

Bước 3: Đáp ứng các yêu cầu đầu vào của trường Đại học

Sau khi lựa chọn được trường Đại học, du học sinh cần đáp ứng các yêu cầu đầu vào để có cơ hội đi du học Mỹ. Các yêu cầu bao gồm: Tiếng Anh, trình độ học vấn, sức khỏe…

Đối với yêu cầu về tiếng Anh, hầu hết các trường yêu cầu về IELTS, TOEFL. Một số trường còn chấp nhận bài thi trên Duolingo. Du học sinh cần nắm rõ mức điểm tối thiểu cần đạt để có kế hoạch học tập rõ ràng trước khi nộp đơn. Đồng thời, để tăng khả năng nhận học bổng, cần cố gắng đạt số điểm cao hơn.

Về trình độ học vấn, các trường Đại học ở Mỹ thường có yêu cầu về GPA (từ 7.0 điểm trở lên), SAT (từ 1000 điểm), GRE (từ 300 điểm) hoặc GMAT (700 điểm trở lên). Tuy nhiên, số điểm này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào yêu cầu của từng trường Đại học.

Về yêu cầu sức khỏe, tất cả các du học sinh trước khi đến Mỹ cần trải qua bài kiểm tra sức khỏe để đảm bảo đủ điều kiện về sức khỏe cho quá trình học tập tại Mỹ. Bạn cần đến nơi khám sức khỏe theo chỉ định của Lãnh sự quán Mỹ và sau đó là chích ngừa các bệnh truyền nhiễm như: Uốn ván, quai bị, sởi, ho gà, lao, viêm gan B…

Bước 4: Nộp đơn và xin giấy nhập học

Sau khi đã chọn trường, sinh viên cần nộp đơn xin học tại trường Đại học đó theo quy trình và thời hạn quy định. Làm đúng thời hạn và cung cấp đầy đủ thông tin được yêu cầu. Sau khi hồ sơ của bạn đủ điều kiện, trường sẽ gửi cho bạn mẫu đơn I-20. Đây là hồ sơ cần thiết để xin visa du học Mỹ để chứng minh mục đích học tập và không có ý định định cư

Bước 5: Chứng minh tài chính

Học sinh, sinh viên có thể chứng minh tài chính bằng việc mở sổ tiết kiệm. Số dư trong tài khoản tiết kiệm sẽ là nguồn tiền cố định và sẵn có để bạn có đủ khả năng chi trả toàn bộ tiền học phí cũng như sinh hoạt phí trong vòng một năm du học tại Mỹ đã ghi trên I-20. Vì vậy, số tiền cần có trong sổ tiết kiệm là tương đối lớn.

Ngoài ra, để chứng minh tài chính, cần chứng minh nguồn thu nhập của gia đình hoặc người bảo lãnh. Điều này để chứng minh bạn có khả năng chi trả học phí cho các học kỳ tiếp theo.

Bước 6: Chuẩn bị hồ sơ, visa

Sau khi nhận được nhận được giấy xác nhận của trường và chứng minh được tài chính, bạn cần làm hồ sơ xin visa du học Mỹ. Hồ sơ bao gồm: giấy tờ cá nhân, giấy tờ trình độ học vấn, hồ sơ chứng minh tài chính, giấy tờ theo yêu cầu của Lãnh sự quán…

Bước 7: Lên kế hoạch đi du học Mỹ

Sau khi đậu visa du học Mỹ, sinh viên cần có kế hoạch cụ thể. Từ việc đặt vé máy bay, tìm hiểu thông tin lưu trú cho tới chuẩn bị cho cuộc sống tại Mỹ. Đảm bảo bạn có thông tin về địa điểm học tập, chỗ ở, sức khỏe và thủ tục nhập cảnh. Sau đó, để dễ dàng hơn cho cuộc sống học tập ở Mỹ, bạn cần trau dồi ngoại ngữ. Có khả năng tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn, nghe giảng nhanh tiếp thu hơn. Đặc biệt là tăng khả năng cạnh tranh học bổng.

Du Học Việt Mỹ – Trung tâm tư vấn du học Mỹ

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc “Làm sao để du học Mỹ?” của nhiều bạn trẻ. Để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành học, trường học, chuẩn bị hồ sơ xin visa, bạn nên tìm đến các trung tâm tư vấn du học. Trong đó, Du Học Việt Mỹ là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Du Học Việt Mỹ với nhiều năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, cung cấp dịch vụ tư vấn du học, hỗ trợ làm visa và hỗ trợ trong quá trình du học. Du Học Việt Mỹ sẽ đồng hành của du học sinh trên hành trình thực hiện hóa giấc mơ du học Mỹ.