Lộ Trình Du Học Mỹ Chi Tiết Nhất

Học chương trình gì, đi học khi nào là câu hỏi của nhiều bạn học sinh, sinh viên khi du học Mỹ. Và để chuẩn bị hoàn tất hồ sơ, thủ tục đi du học đây là thông tin đầu tiên bạn cần phải xác định rõ. Là một đất nước tiên tiến, nên ở Mỹ có đa dạng các lộ trình học cho bạn lựa chọn.

Vậy nên chọn  Cùng Du Học Việt Mỹ tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Lộ trình du học Mỹ bậc trung học

Cách phân chia bậc học trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Mỹ có phần khác so với Việt Nam, dẫn đến lộ trình có sự khác biệt.

Lộ trình du học Mỹ bậc trung học từ lớp 6 – 12.

Du học Mỹ từ lớp 6 – lớp 8

Du học sinh Mỹ từ bậc trung học cơ sở, các học sinh có thể đăng ký những lộ trình du học Mỹ như sau:

 • 3 năm trung học cơ sở (lớp 6 – lớp 8)
 • 4 năm phổ thông (lớp 9 – lớp 12)

Thông thường, từ lớp 6-8, du học sinh thường học tại các trường tư thục vì trường công lập Mỹ ít khi nhận du học sinh ở độ tuổi này. Từ lớp 9 trở đi các em có thể lựa chọn học 4 năm phổ thông (lớp 9 – lớp 12) tại trường tư thục hoặc trường công lập.

Du học Mỹ từ lớp 9 – lớp 12

Lộ trình du học Mỹ bậc trung học phổ thông 4 năm từ lớp 9 -12. Các bạn học sinh Việt Nam từ độ tuổi 15 và sau khi hoàn thành chương trình học lớp 8 đã có thể đăng kí lộ trinhg này. Theo như chính phủ Mỹ quy định. Các học sinh, sinh viên quốc tế có thời hạn 1 năm để học tại trường công lập. Chính vì vậy, Du Học Việt Mỹ gợi ý cho bạn 3 lộ trình sau:

 • Học lớp 9 tại trường công, lớp 10-12 tại trường tư
 • Học lớp 9 -11 tại trường tư, lớp 12 học tại trường công
 • Học toàn bộ chương trình trung học tại trường tư

Các lộ trình phổ biến nhất

Lộ trình du học Mỹ từ trung học đến đại học

Du học Mỹ từ lớp 10 trở đi được lựa chọn nhiều nhất. Bởi ở độ tuổi này các em dễ tiếp thu và hòa nhập với môi trường mới. Có đa dạng các lộ trình để phụ huynh có thể lựa chọn cho con mình:

Lộ trình 1: Mới tốt nghiệp lớp 9 hoặc đã hoàn thành/học nửa kỳ lớp 10 tại Việt Nam

Khi sang Mỹ, các em có thể tiếp tục học lớp 10, lớp 11 và hoàn thành chương trình lớp 12 tại Mỹ. Có thể nói đây là lộ trình phổ biến nhất và được học sinh lựa chọn học tại các trường tư thục. Chi phí cho toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt rơi vào khoảng 22.000 USD – 70.000 USD/năm.

Lộ trình 2: Đang học lớp 10 – 11 tại Việt Nam

Muốn đi du học Mỹ 1 năm trước để có sự trải nghiệm. Thường các phụ huynh sẽ lựa chọn chương trình giao lưu văn hóa. Các em sẽ có cơ hội làm quen môi trường học tập tại đây.

Lộ trình 3: Bắt đầu du học Mỹ từ lớp 12

Du học Mỹ sau khi tốt nghiệp lớp 11 tại Việt Nam. Khi qua Mỹ các em sẽ học lại chương trình lớp 11. Bạn sẽ phải thuyết phục với LSQ lý do bạn chọn học lại chương trình lớp 11. Trường hợp học trực tiếp chương trình lớp 12, thì cần lưu ý rằng một số trường tại Mỹ không cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh chỉ học 1 năm. Vì vây, bạn phải cần liên hệ với trường và hỏi rõ vấn đề này.

Lộ trình 4: Chương trình kép tại bang Washington

Chương trình kép (Fast track program hoặc High school completion) là chương trình cho phép học sinh quốc tế đủ 16 tuổi chỉ cần hoàn thành 2 năm trung học đã nhận được bằng tốt nghiệp và bằng cao đẳng. Sau đó, học sinh có thể chuyển tiếp vào một trường Đại học, tiếp tục học 2 năm chuyên ngành còn lại để lấy được bằng cử nhân.

Chương trình này chỉ phổ biến ở bang Washington và một số trường ở Oregon. Các bạn không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL,…

Lộ trình 5: Học chương trình dự bị đại học (Foundation) tại Mỹ

Nếu không muốn học chương trình THPT ở Mỹ. Các bạn học sinh có thể theo học chương trình dự bị đại học sau khi học xong lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam. Bạn có thể thoải mái nộp đơn vào các trường TOP của Mỹ có liên kết trong hệ thống Foundation của bạn.

Trong cả tất cả các lộ trình trên, chương trình kép tại bang Washington là lựa chọn tối ưu được đa số phụ huynh lựa chọn. Theo kinh nghiệm của Du Học Việt Mỹ. Thì đây cũng là con đường dễ thuyết phục lãnh sự quán và xin visa nhất.

Lộ trình du học Mỹ học thẳng Đại học

Nếu chọn du học Mỹ sau khi đã tốt nghiệp trung học tại Việt Nam. Các bạn học sinh có thể cân nhắc một trong 3 lộ trình sau:

Học thẳng Đại học

Học sinh tốt nghiệp THPT. Điểm GPA 6.5, SAT 1050/ ACT 20 trở lên. Hoặc IELTS từ 6.0-6.5/ TOEFL từ 79 trở lên. Có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường Đại học ở Mỹ.

Nếu học sinh chưa đạt đủ các điều kiện nhập học của trường. Các bạn có thể xem xét học chương trình dự bị Đại học 1 năm trước khi vào chương trình chính thức. Ngoài ra, lộ trình du học Mỹ ở trường công và trường tư cũng khác biệt:

 • Đại học công lập: học phí khoảng từ 20,000 – 28,000 USD/năm
 • Đại học tư thục: học phí khoảng từ 30,000 – 50,000 USD/năm

Học Cao đẳng cộng đồng (2 năm) liên thông lên Đại học (2 năm)

Đây là lộ trình du học Mỹ được khá nhiều bạn lựa chọn. Nhờ chi phí và chương trình ‘dễ thở’ hơn so với việc học thẳng đại học.  Điều kiện đầu vào cũng đơn giản hơn:

 • Tốt nghiệp THPT và trên 17 tuổi
 • Không yêu cầu bằng tiếng Anh (tuy nhiên nên xem yêu cầu tiếng Anh khi xin visa)

Học phí của trường Cao đẳng cộng đồng khá rẻ: chỉ khoảng từ 7,000 – 12,000 USD/năm.

Học dự bị Đại học (1 năm) sau đó lên Đại học (3 năm)

Chương trình du học Mỹ dự bị đại học thường kéo dài sáu tháng đến một năm. Sau khi kết thúc khoá dự bị, các em chuyển tiếp học chương trình đại học thêm 3 năm nữa. Về trường và ngành học, các em sẽ được tự do lựa chọn ngôi trường muốn theo học với điều kiện không quá khắt khe.

Kết thúc khoá học, các bạn sẽ có đủ nền tảng để theo học các chương trình đại học chính khoá 4 năm:

 • Chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp khóa học (Foundation Diploma) để nộp đơn vào các trường đại học
 • Kỹ năng Anh ngữ điểm GPA được cải thiện
 • Bổ sung các kỹ năng học tập, ngôn ngữ và văn hóa…
 • Hỗ trợ sinh viên chưa thi lấy chứng chỉ SAT hoặc TOEFL, GMAT hoặc GRE

Lộ trình sau Đại học

Nếu các bạn sinh viên đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam và muốn du học Mỹ sau Đại học. Các bạn có thể nộp hồ sơ xin học Thạc sĩ ở các trường Đại học Mỹ. Tùy theo trường và ngành học mà yêu cầu đầu vào sẽ có sự chênh lệch. Các lộ trình thường được cân nhắc là:

Học thẳng Thạc sĩ

Tương tự như học thẳng bậc Cử nhân, bạn có thể chọn học thẳng Thạc sĩ nếu đã tốt nghiệp Đại học. Một số điều kiện đầu vào bạn có thể tham khảo:

 • Tốt nghiệp Đại học, GPA tối thiểu 3.0
 • IELTS 6.5 – 7.0/ TOEFL 92 trở lên
 • Một số trường yêu cầu điểm GMAT/GRE
 • Thư giới thiệu
 • Một số trường yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Chi phí ước tính cho bậc học này khoảng 27,000 – 50,000 USD/năm tùy ngành học.

Học Dự bị Thạc sĩ (1 năm) và Thạc sĩ (2 năm)

Chương trình Dự bị Thạc sĩ ở Mỹ thường được chia thành 3 mảng: môn chuyên ngành – kỹ năng nghiên cứu – khóa đào tạo tiếng Anh. Lựa chọn học Dự bị Thạc sĩ cho bạn thời gian thích nghi với môi trường học ở mức độ nghiên cứu chuyên sâu hơn tại Mỹ.

Lời kết

Có thể nói, Mỹ là quốc gia có đa dạng lộ trình du học nhất, luôn mở rộng cánh cửa và tạo điều kiện để các em thực hiện ước mơ. Điều quan trọng nhất là các em hiểu rõ bản thân mình muốn gì, điều kiện học vấn, tài chính ra sao để chọn cho mình lộ trình du học Mỹ phù hợp nhất! Nếu quý phụ huynh và các em còn điều gì trăn trở, hãy để lại bình luận bên dưới,sẽ nhanh chóng liên hệ để hỗ trợ giải đáp.