Du học Mỹ: Khám phá 10 thư viện đẹp nhất nước Mỹ

Thư viện Mỹ là nguồn tài nguyên vô tận, cung cấp nguồn tri thức rộng lớn cho học sinh, sinh viên, du học sinh, giảng viên và các nhà nghiên cứu. Hãy cũng Du Học Việt Mỹ khám phá 10 thư viện đẹp nhất và sở hữu nguồn tài liệu khổng lồ.

1. Thư viện Morgan, New York

Đây là một trong những thư viện đẹp nhất nước Mỹ và trên thế giới. Nằm ở trung tâm Thành phố New York, địa danh này bao gồm thư viện, viện bảo tàng, phòng trưng bày. Ở đây trình diễn những bộ sưu tập sách tư nhân của nhà tài chính JP Morgan. Các tủ sách đồng trong thư viện cũng lưu giữ các bản thảo gốc của Walter Scott và Honoré de Balzac. Đây cũng là nơi trưng bày một bộ sưu tập lớn các bản in, bản vẽ và họa tiết tranh của các nghệ sĩ châu Âu. Ví dụ như Leonardo, Michelangelo và Rembrandt.

Đối với Morgan, các kho báu này không chỉ đơn giản là những cuốn sách và bản thảo quý hiếm được trưng bày bên trong. Kiến trúc và thiết kế trang trí của bảo tàng đã mang Kỷ Nguyên Hoàng Kim đến với Manhattan ngày nay. Công trình được xây dựng theo phong cách của một biệt thự lớn thời Phục hưng, xứng tầm một biệt thự của gia tộc Medicis.

2. Thư viện Geisel tại Đại học California

Thư viện nằm ở trung tâm của đại học California – San Diego, là một trong những thư viện đẹp nhất nước Mỹ. Cấu trúc đặc biệt của thư viện rất phù hợp với hình ảnh của bộ phim khoa học viễn tưởng. Công trình này là sự kết hợp đáng ngạc nhiên giữa chủ nghĩa thô mộc và thuyết vị lai mà kiến trúc sư William Pereira đã dũng cảm theo đuổi trong suốt sự nghiệp của mình.

Thư viện được thiết kế đối xứng, được phủ bằng các khối kính bằng nhôm. Các khối kính này phản chiếu màu sắc của bầu trời thay đổi theo từng thời điểm khác nhau, tạo nên bức tranh nhiều màu sắc. Nó làm dịu đi vẻ gồ ghề của thiết kế.

3. Thư viện Boston Athenaeum – thư viện lâu đời nhất nước Mỹ

Đây là thư viện có lịch sử lâu đời nhất nước Mỹ, tạo tại Boston, Massachusetts. Sở hữu bộ sưu tập khổng lồ với hơn 750.000 cuốn sách của đa dạng thể loại. Bên cạnh đó, thư viện còn có phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng tại Boston. Ngoài ra, còn trưng bày những bức tượng bán thân bằng đá cẩm thạch, tranh sơn dầu, bình sứ…

 

Thư viện này có thu phí, học sinh, sinh viên phải trả một khoản phí hàng năm để sử dụng dịch vụ của thư viện Boston Athenæum. Tuy nhiên, với số lượng lớn nguồn kiến thức từ đa dạng đầu sách, đây vẫn là nơi thu hút học sinh, sinh viên và cả du học sinh quốc tế.

4. Thư viện Beinecke tại Đại học Yale

Thư viện không cửa sổ này nằm trong đại học Yale. Vì không có cửa sổ nên để tạo ánh sáng cho không gian bên trong thư viện. Kiến trúc sư Gordon đã sử dụng những tấm đá cẩm thạch tone màu trắng xám dày 3,5cm. Các tấm đá này có khả năng lọc ánh sáng tự nhiên nhằm không làm tổn tại đến sách ở trong thư viện.

Khám phá thư viện không cửa sổ Beinecke - Báo Công an Nhân dân điện tử

Thư viện là Beinecke là nơi lưu trữ và bảo quản hơn 1 triệu tài liệu, sách hiếm cũng như bản thảo văn học tại đại học Yale. Khác với các thư viện khác, thư viện không mở cho mượn và lưu hành ra bên ngoài. Nghĩa là sinh viên, giảng viên, các nhà nghiên cứu chỉ được sử dụng đọc ở trong khuôn viên thư viện sau khi đã đăng ký.

5. Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, Washington DC

hư viện Quốc hội Mỹ nằm trên ba tòa nhà trên Capitol Hill ở Washington, DC. Thư viện chứa hơn 164 triệu mục, từ sách đến ảnh, ghi âm, bản đồ… Nếu đem các giá sách trong thư viện xếp liên tiếp với nhau thì sẽ có tổng chiều dài hơn 500km. Nó cũng phục vụ như một bảo tàng, với nhiều cuộc triển lãm bên trong Tòa nhà Thomas Jefferson đáng kinh ngạc. Tất cả các tòa nhà trong thư viện Quốc hội Hòa Kỳ để mở cửa vào miễn phí.

6. Thư viện công cộng Boston

Đây là một hệ thống thư viện công cộng thành phố tại Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ. Được thiết kế bởi nhà thiết kế Charles Follen McKim để tái tạo phong cách Phục hưng Ý vào cuối thế kỷ 13. Với các sinh viên và du học sinh học tập tại bang Massachusetts thì đây là thư viện được lựa chọn để học tập. Bởi đây sở hữu hơn 23 triệu đầu sách, cung cấp nguồn tri thức vô tận cho sinh viên, các nhà nghiên cứu.

7. Thư viện Luật bang Iowa

Thư viện luật bang Iowa nằm ở thủ phủ Des Moines, được xây dựng năm 1884 theo lối kiến trúc Phục hưng. Đến nay vẫn giữ được những chùm đèn trần cổ. Thư viện Luật của Tiểu bang Iowa cung cấp cho các nhà lập pháp, các nhân viên chính phủ, cộng đồng luật pháp và công chúng, bộ sưu tập pháp luật có chuyên môn cao cùng các quy định của tiểu bang, liên bang. Ngoài ra, tại thư viện còn chứa các bản tóm tắt và lập luận của Toà án Tối cao, Toà án Kháng cáo, ấn bản pháp luật, và các tài liệu do cơ quan lập pháp Iowa đưa ra. Hỗ trợ nghiên cứu, học tập về luật pháp hàng đầu nước Mỹ.

8. Thư viện Providence Athenaeum, Rhode Island

Thư viện mang phong cách Phục hưng Hy Lạp xinh đẹp được các nhà tài trợ tư nhân hỗ trợ. Nơi đây tập trung đặc biệt vào các công trình về lịch sử của đảo Rhode và các tác giả ở đảo Rhode, bao gồm Providence HP Lovecraft – người ta có thể tìm thấy của tác giả kinh dị nổi tiếng này ở đây. Thư viện có kiến trúc rất độc đáo, hiện đại và rất tinh tế. Thư viện lưu giữ hàng nghìn thư mục các cuốn sách với các chủ đề đa dạng.

9. Thư viện Joe and Rika Mansueto tại Đại học Chicago

Thư viện có mái kính ngoạn mục để phóng tầm mắt ra bên ngoài khi bạn cần cho mắt nghỉ ngơi. Khoảng 3,5 triệu tập sách, hồ sơ được bảo quản và lưu trữ trong không gian dưới lòng đất với sự kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm. Đặc biệt hơn nữa, thủ thư ở đây là những robot. Chúng tự xác định vị trí và mang bất kỳ cuốn sách nào trong thư viện đến cho bạn trong không quá ba phút.

10. Thư viện Alden tại Đại học Ohio

Đây là một trong những thư viện lớn nhất nước Mỹ. Thu thập hơn 3 triệu ấn bản và số lượng lớn sách điện tử, 55.000 tựa đề nối tiếp, hơn 250.000 mặt hàng truyền thông. Không gian thư viện có thể chứa được 3000 người. Vì vậy, đây là không gian học tập lý tưởng cho sinh viên và du học sinh.