Các loại học bổng du học Mỹ

Học bổng du học Mỹ là một chính sách hỗ trợ các du học sinh đến Mỹ học tập. Tạo điều kiện để du học sinh được tiếp xúc, nghiên cứu, học hỏi, sáng tạo ở một quốc gia giáo dục hàng đầu thế giới. Dưới đây là 4 loại học bổng du học Mỹ phổ biến và cách để xin học bổng thành công.

1. Học bổng chính phủ

Đây là loại học bổng được hỗ trợ bởi chính phủ Mỹ, dành cho các du học sinh có thành tích xuất sắc. Cùng với đó là tính cách năng động, sáng tạo và tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội. Nếu nhận được học bổng chính phủ toàn phần, bạn còn được hỗ trợ về vé máy bay khứ hồi, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm y tế…

Các học bổng chính phủ Mỹ dành cho du học sinh:

 • Học bổng FullBright

Đây là học bổng toàn phần dành cho cấp bậc thạc sĩ. Nhằm mục đích trao đổi học thuật, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Mỗi năm sẽ chỉ có 20 suất học bổng được trao.

Để săn được học bổng này, bạn cần đảm bảo các điều kiện về trình độ học vấn, chứng chỉ tiếng Anh (IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên), là công dân Việt Nam và phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc.

 • Học bổng Vietnam Education Foundation (VEF)

Đây là học bổng toàn phần và chỉ dành cho ngành khoa học, công nghệ, sức khỏe cộng đồng và kỹ sư. Học bổng này được thành lập bởi Quốc hội Mỹ và mỗi năm chỉ có 50 suất học bổng.

Để đạt được học bổng này, đầu tiên bạn phải là công dân Việt Nam. Đồng thời, đã tốt nghiệp đại học/sau đại học với GPA từ 7.0/10.0 trở lên. Có chứng chỉ IELTS từ 6.5 hoặc TOEFL từ 80 hoặc có bằng từ các quốc gia nói tiếng Anh. Bên cạnh đó, học bổng còn yêu cầu điểm GRE từ 290 điểm trở lên.

 • Học bổng Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI)

Chương trình học bổng YSEALI là một chương trình ngắn hạn kéo dài 5 tuần. Học bổng được trao cho các thủ lĩnh trẻ hiện đang sinh sống tại khu vực Đông Nam Á. Với mong muốn hiểu rõ hơn về Hoa Kỳ và nâng cao kỹ năng lãnh đạo.

Học bổng bao gồm các buổi hội thảo, nghiên cứu, thảo luận nhóm và các bài giảng trên lớp. Sau đó, người tham dự sẽ được tham dự các chuyến đi thực tế, tham quan, các bài tập phát triển kỹ năng lãnh đạo và các hoạt động cộng đồng, ngoài ra còn có các hoạt động giao lưu văn hóa và giáo dục ngoài giảng đường.

Điều kiện xét học bổng bao gồm là sinh viên cao đẳng, đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học trong vòng 4 năm trở lại đây. Tương ứng với sinh viên có độ tuổi từ 18-25 tuổi. Có trình độ tiếng Anh thành thạo, để đảm bảo cho quá trình trao đổi. Đồng thời, thể hiện được khả năng lãnh đạo trong và ngoài trường. Ngoài ra, bạn cũng nên thể hiện được tinh thần quan tâm đến cộng đồng, hoạt động tình nguyện, hoạt động của Hoa Kỳ và ASEAN…

2. Học bổng du học Mỹ từ trường đại học

Đa số các trường đại học tại Mỹ đều có gói học bổng cho du học sinh. Bao gồm toàn phần và bán phần. Tùy vào từng trường đại học sẽ có những học bổng với mức hỗ trợ khác nhau.

Dưới đây là một số học bổng từ các trường đại học danh tiếng:

 • Học bổng Scholarship of Excellence – hoàn trả 100% học phí và sinh hoạt phí 2 năm. Dành học sinh tốt nghiệp đậu vào các trường Đại học Stanford, Harvard, MIT
 • Đại học New York: học bổng Wagner của trường tuy có số lượng ít nhưng lại có giá trị rất cao (từ 25.000 – 47.000 USD).
 • Đại học American tại Washington D.C: cung cấp rất nhiều gói học bổng toàn phần cho 4 năm học đại học và học bổng một phần trị giá 10.000 USD cho năm học đầu tiên.
 • Đại học Arkansas (ASU): cấp học bổng 50% nếu du học sinh đạt các điều kiện về thành tích.
 • Đại học Berea: tài trợ 100% chi phí cho du học sinh trong kỳ đầu tiên (trên 25.000 USD).
 • Đại học Clark: có rất nhiều gói học bổng trị giá từ 20.000 – 25.000 USD cho mỗi năm dành cho các du học sinh.

Và còn nhiều trường đại học có nhiều mức học bổng hỗ trợ hấp dẫn. Để hiểu rõ hơn, học sinh, sinh viên nên hỏi trực tiếp tại các website, fanpage của trường. Hoặc để dễ dàng hơn, bạn có thể liên hệ Du Học Việt Mỹ để được tư vấn và hỗ trợ.

3. Học bổng hỗ trợ tài chính

Nhiều trường đại học tư thục ở Mỹ có các gói học bổng hỗ trợ cho sinh viên. Bao gồm:

 • Học bổng need-based financial aid: cung cấp cho du học sinh dựa trên hồ sơ tài chính của ứng viên. Chỉ cần được nhận vào trường, bộ phận Hỗ trợ tài chính sinh viên sẽ cân nhắc về yêu cầu tài chính của sinh viên.
 • Học bổng Merit-based financial aid: là học bổng dựa trên kết quả và thành tích học tập, năng khiếu nghệ thuật, thể thao…của sinh viên. Học bổng này gồm bán phần và toàn phần dựa vào năng lực của mỗi ứng viên. Tuy nhiên, loại này khá cạnh tranh và bạn phải có kế hoạch học tập rõ ràng cũng như có sự cố gắng hết sức trong quá trình học tập.

4. Học bổng từ các cơ quan, tổ chức

Ngoài các học bổng được hỗ trợ từ chính phủ Mỹ, từ các trường đại học và hỗ trợ tài chính, còn có các cơ quan, tổ chức hỗ trợ các gói học bổng cho du học sinh. Bao gồm:

 • Học bổng Chương trình giải pháp cộng đồng (CSP) IREX. Đây là học bổng toàn phần cho những người đang cống hiến nhằm cải thiện cộng đồng (giải quyết các vấn đề môi trường, bất đẳng giới, mâu thuẫn xã hội,…).
 • Học bổng CFA: là học bổng được cấp từ quỹ tư nhân nhằm hỗ trợ tài chính cho các ứng viên ở Việt Nam muốn theo học các chương trình về ngành kinh doanh, kinh tế, quản lý, truyền thông – marketing và PR.
 • Học bổng Tài trợ truyền thông sinh viên của ConDev. Đây là học bổng dành cho những ai quan tâm đến quyền con người, quyền sử dụng đất đai, quyền động vật và an toàn thực phẩm. Giá trị học bổng lên đến 5.000 USD với một số yêu cầu bắt buộc.