Xin Visa Du Học Mỹ Là Gì? Dễ Hay Khó?

Xin visa du học Mỹ là thủ tục được cho là tương đối phức tạp và dễ gây thắc măc cho nhiều học sinh, sinh viên khi du học ở đất nước siêu phát triển này. Vậy thủ tục xin visa Mỹ có khó không, thời gian chuẩn bị hồ sơ trong bao lâu, các mức chi phí phải tri trả là bao nhiêu cùng Du Học Việt Mỹ tìm hiểu ngay bào viết bên dưới nhé.

Visa du học Mỹ có mấy loại?

Để chuẩn bị hồ sơ du học một cách tỉ mỉ trước tiên bạn phải hiểu rõ được visa du học Mỹ có bao nhiêu loại và chi tiết từng loại.

Visa du học Mỹ loại F

Có thể nói Visa du học Mỹ loại F là loại phổ biến nhất hiện nay trong tất cả các loại visa Mỹ. Tất cả du học sinh nào muốn học tại trường cấp 3, cao đẳng, đâij học ở Mỹ đều có quyền được cấp loại visa này. Miễn trường đó được chính phủ Mỹ cho phép sự tham gia của các học sinh, sinh viên quốc tế. Hiện nay, Visa du học này có 3 loại mà bạn cần biết đó là:

Diện visa du học Mỹ F-1: đây là diện visa phổ biến dành cho mọi cấp bậc từ trung học đến sau đại học hay các trường ngoại ngữ. Thị thực này cho du học sinh muốn theo học chương trình du học chính quy dài hạn tại Hoa Kỳ. Khi sở hữu loại visa này bạn có thể đi làm thêm tối đa 20 giờ trong một tuần dưới sự cho phép của Sở Di Trú Hoa Kỳ. Ngoài ra, du học sinh có thể Tham gia chương trình thực tập không bắt buộc trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp.

Visa du học Mỹ diện F-2: người có quan hệ phụ thuộc vào người sở hữu visa F1 chẳng hạn như vợ chồng hoặc con cái chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi được cấp loại visa này. Đặc biệt, loại visa F2 này cho phép cả những đôi vợ chồng cùng giới.

Visa du học Mỹ F-3: là loại visa bảo lãnh cho các đối tượng du học sinh các nước như Mexico và Canada có bố mẹ đang định cư và sinh sống tại Mỹ.

Visa du học Mỹ loại M

Đây là loại visa phổ biến thứ 2 sau loại F. Loại visa này dành riêng cho các sinh viên tham gia những khóa học nghiên cứu, khóa đào tạo phi học thuật hay các sinh viên học nghề. Visa loại này cũng gồm có 3 loại chính:
Visa du học loại M1: Thời hạn của loại thị thực này là dưới 12 tháng được cấp cho các sinh viên quốc tế theo các khóa học nghiên cứu, khóa đào tạo phi học thuật hay học nghề. Và đây là loại visa không cho phép du học sinh đi làm thêm ngoài giờ hành chính.

Visa du học loại M-2: người có quan hệ phụ thuộc vào người sở hữu visa M1 chẳng hạn như vợ chồng hoặc con cái chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi được cấp loại visa này. Đặc biệt, loại visa M-2 này cho phép cả những đôi vợ chồng cùng giới.
Visa du học Mỹ M-3: các sinh viên quốc tế sống ở các quốc gia khác như Mexico và Canada nhưng tham gia khóa học nghiên cứu phi học thuật hoặc học nghề tại Hoa Kỳ được xét theo diện visa này.

Visa du học Mỹ loại J

Loại visa này dành riêng cho các sinh viên quốc tế theo học diện trao đổi giao lưu văn hóa được tổ chức tư nhân hay chính phủ bảo trợ. Để được cấp loại visa này du học sinh phải đáp ứng đủ các tiêu chí mà mỗi chương trình trao đổi văn hóa đề ra. Thời hạn tối đa cho diện visa này có từ 1 đến 2 học kỳ.

visa J-1: du học sinh theo diện trao đổi văn hóa tại Mỹ nhưng trong quá trình học tập muốn thay đổi chương trình học hay muốn đăng ký thường trú tại Mỹ thì phải trở về nước. và sau 2 năm mới làm thủ tục mới

Visa J-2: dành cho người có quan hệ phụ thuộc với J1 như vợ/chồng hay con cái. Và loại visa này cũng cho phép các cặp đôi cùng giới

Điều kiện để được cấp Visa du học Mỹ

Để sở hữu loại visa du học Mỹ trước tiên bạn phải có mẫu đơn I-20. Đây được coi là một dạng thư xác nhận rằng bạn đã đăng ký thành công chương trình học tại tại Mỹ. Mẫu đơn này có thông tin có đầy đủ thông tin về diện visa mà du học sinh sở hữu, thông tin cá nhân chung, thời hạn khóa học kèm nội dung chương trình học. Mức học phí hay các thông tin tài chính mà gia đình bạn đã chuẩn bị trước.

Yêu cầu về tài chính là điều kiện tiếp theo bạn phải có: trong hồ sơ xét tuyển phải có xác minh về thông tin tài chính của gia đình. Mức chi trả trong quá trình học tập, mức thu nhập và thống kê tài chính của người viện trợ cho bạn.

Tiếp theo là xác minh tình hình tài chính đây là điều kiện để người xét duyệt hồ sơ có đồng ý cho bạn đi du học Mỹ hay không

Cuối cùng là bạn phải có mục đích. kế hoạch học tập rõ ràng chi tiết nhất trong suốt chương trình học tập tại Mỹ đây là điểm gây ấn tượng trong bộ hồ sơ xét tuyển. Kế hoạch càng chi tiết càng thể hiện bạn là người có mục tiêu học tập rõ ràng và tinh thần phấn đấu theo đuổi điều đó.

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa du học Mỹ

Chuẩn bị hồ sơ để xin Visa là bước vô cùng quan trọng và có tính quyết định cho việc bạn có đủ điều kiện du học tại Mỹ hay không. Vì thế bạn cũng nên lưu ý đến việc tìm hiểu thông tin về thủ tục cũng như cách sắp xếp hồ sơ sao cho hợp lý, nhằm tăng tỷ lệ được xét duyệt hồ sơ càng cao càng tốt.

Giấy tờ yêu cầu bởi Lãnh sự quán Mỹ

 • Hộ chiếu gốc: hiệu lực trên 6 tháng; có ít nhất 2 trang còn trống.
 • Giấy xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160 (mẫu đơn tiếng anh nộp online để xin visa, áp dụng cho các đối tượng xin visa Mỹ với mục đích không định cư như Du lịch (B1, B2), Du học (F, M, J).
 • 1 ảnh nền trắng kích thước 5×5 kẹp bên góc trái tờ xác nhận DS-160, yêu cầu trang phục lịch sự, thấy rõ hai tai, không đeo kính, và thời gian chụp cách nhiều nhất 6 tháng.
 • Thư nhập học bản gốc (I-20) được trường bên Mỹ gửi về bao gồm chữ ký của người cấp và chữ ký của du học sinh.
 • Giấy xác nhận cuộc hẹn (Sau khi đã đóng phí và đặt lịch trên website Sứ quán).
 • Biên lai phí an ninh SEVIS (hệ thống của Bộ An Ninh Quốc Phòng Mỹ để theo dõi và giám sát, có thể tiếp cận thông tin chính xác về hành vi và quá trình sinh sống tại Mỹ của sinh viên).

Giấy tờ cá nhân và trình độ học vấn

 • Giấy khai sinh bản gốc.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Passport bố hoặc mẹ.
 • Học bạ hoặc bảng điểm của tất cả các cấp học tính đến thời điểm làm hồ sơ.
 • Bằng tốt nghiệp các cấp học trước đó.
 • Giấy xác nhận học sinh, sinh viên (với đối tượng đang đi học)
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Giấy khen, huy chương, các chứng chỉ khác (cuộc thi cấp trường/quận/thành phố hoặc hoạt động ngoại khóa của trường).
 • Chứng chỉ đặc biệt (SAT/ ACT, GMAT/GRE,…).

Hồ sơ xin visa du học Mỹ chứng minh tài chính

 • Sổ tiết kiệm/ Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.
 • Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (Nhà Ở).
 • Giấy tờ đăng ký kinh doanh (nếu người bảo trợ là chủ doanh nghiệp), Hợp đồng Lao động/ Giấy bổ nhiệm (nếu người bảo trợ là nhân viên).
 • Giấy tờ đóng thuế (thuế kinh doanh hoặc thuế thu nhập cá nhân tùy trường hợp).
 • Các hợp đồng góp vốn, hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/ đất, mua bán sản phẩm,…),…
 • Phiếu chi lương hoặc bản sao kê tài khoản trong 3-6 tháng gần nhất của người bảo trợ tài chính.
 • Giấy tờ chủ quyền xe, ghe, tàu,…
 • Giấy tờ các nguồn tài chính khác (có thể thể hiện trên mặt giấy tờ).

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn nữa về thủ tục, hồ sơ du học Mỹ gồm những gì để chuẩn bị tốt nhất có thể ngay tại Việt Nam nhé!

Các bước xin visa du học Mỹ

Bạn sẽ có khoảng từ 3 – 5 tháng trước ngày nhập học để xin visa du học Mỹ. Các bước để xin visa bạn cần biết rõ như sau:

Bước 1: Đăng ký để nhận mẫu xác nhận I-20 từ trường bạn theo học

Khi đã lựa chọn được ngôi trường mình muốn theo học, bạn cần nên đến các trung tâm du học uy tín để hỗ trợ bạn hoàn thành mẫu đơn I-20. Bạn có quyền được cấp visa diện F-1 hoặc M-1 khi xin được mẫu I-20. Mỗi trường đều có những yêu cầu và chương trình học khác nhau, tuy nhiên các loại giấy tờ yêu cầu thường sẽ là học bạ, bằng cấp, chứng chỉ tiếng anh hoặc các chứng chỉ liên quan…

Bước 2: Đóng lệ phí SEVIS

Đây là hệ thống internet để lưu trữ thông tin sinh viên du học chưa nhập cư diện F hoặc M hay sinh viên trao đổi. Thời gian đống lệ phí này thườngits nhất 3 ngày trước khi nộp đơn xin thị thực du học. Sau khi hoàn tất việc đóng lệ phí bạn nên in xác nhận thanh toán ngừa cho trường hợp yêu cầu xuất trình giấy tờ xác nhận..

Bước 3: Hoàn thành mẫu đơn DS-160

Mẫu đơn này bạn chỉ cần điền qua online. Điền đầy đủ thông tin cần thiết như trường học (ID SEVIS và địa chỉ của trường), thông tin cá nhân. Sau đó kiểm tra và xác nhận nhận lại lần nữa thông tin trên hoàn toàn chính xác.

Bước 4: Thanh toán phí xin visa du học Mỹ

Đóng phí visa du học Mỹ là bước quan trọng hay còn gọi là phí MRV – phí đọc visa bằng máy. Tuy đơn giản nhưng bạn nên đọc kỹ các hưỡng dẫn thanh toán trên các wedsite chính của lãnh sự quán để nắm thông tin và ngừa trường hợp có sự thay đổi. Sau khi đã thanh toán bạn cần giữ lại hóa đơn để nộp khi vào phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Bước 5: Đảm bảo hoàn tất hồ sơ với đầy đủ giấy tờ cần thiết

Đây là bước yêu cầu bạn phải chuẩn bị kỹ càng về các loại hồ sơ, giấy tờ. Bạn nên có một bước kiểm tra lại một hoặc hai lần nữa các giấy tờ. Phòng trường hợp bị thiếu giấy hay cần bổ sung kịp thời một số giấy tờ yêu cầu thêm.

Bước 6: Sắp xếp và tham gia phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bẹn có thể tiến hành đặt lịch hẹn để phỏng vấn visa du học Mỹ. Có 2 hình thức đăng ký đó là online hoặc gọi trực tiếp đến lãnh sự quán, đại sứ quán Mỹ gần nhất. Thời gian cho các cuộc hẹn phỏng vấn visa là khác nhau. Tùy vào thời điểm, địa chỉ và các loại thị thực mà bạn tham gia.

Xin visa du học Mỹ mất bao lâu?

Thời gian visa được nhận kể từ khi bạn gửi đi dao động từ khoảng 5 – 9 ngày. Mất khoảng 2 ngày để viên chức Lãnh sự xét duyệt hồ sơ của bạn. Quá trình xét duyệt sẽ mất khoảng thêm 3 – 7 ngày tùy vào nơi nhận visa của bạn. Tuy nhiên, thời gian xin visa sẽ kéo dài hơn bình thường nếu hồ sơ của bạn thiếu giấy tờ, sai sót thông tin…

Chuẩn bị hồ sơ xin Visa du học Mỹ mất bao lâu?

Thời gian chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh thường sẽ mất khoảng 4 – 10 tuần. Trong đó, thời gian để bạn xin thư xác nhận I-20 thành công là 3 – 6 ngày. Quá trình để chuẩn bị giấy tờ tài chính sẽ mất khoảng 2 – 4 tuần. Khi được chuẩn bị đầy đủ và hoàn chỉnh, bạn nên bỏ ra khoảng từ 2 – 4 tuần để luyện tập phỏng vấn xin visa du học Mỹ với lãnh sự quán.

Tại Du Học Việt Mỹ sẽ giúp bạn có được cho mình visa du học Mỹ. Chúng tôi luôn mong rằng sẽ góp một phần trong giấc mơ chinh phục nền giáo dục Mỹ của bạn. Hãy để lại thông tin để chúng tôi hỗ trợ bạn một cách tốt nhất nhé.

Du Học Mỹ Cùng Việt Mỹ