Du học Mỹ ngành Công nghệ thông tin: Dễ hay khó?

Trong thời đại 4.0, công nghệ và kỹ thuật số phát triển như “vũ bão”. Đòi hỏi tất cả các ngành và lĩnh vực phải chuyển đổi số cũng như áp dụng công nghệ để theo kịp sự đổi mới. Đó là cơ hội để ngành công nghệ thông tin phát triển trên toàn thế giới. Đặc biệt, ở một quốc gia công nghệ hàng đầu như Mỹ thì ngành này lại càng được chú trọng. Du học Mỹ ngành công nghệ thông tin mở ra bước tiến mới cho tương lai của bạn. Vậy du học Mỹ ngành này có khó không? Cùng Du Học Việt Mỹ tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Có nên du học Mỹ ngành công nghệ thông tin không?

Như đã nói ở trên, du học Mỹ ngành này đem lại nhiều cơ hội để phát triển mà mở mang tầm tri thức. Điều đó là bởi những lý do sau:

Mỹ là quốc gia dẫn đầu khoa học, công nghệ

Ở Mỹ, hầu hết cả ngành và lĩnh vực đều ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Là quốc gia của nhiều tập đoàn nổi tiếng như Google, Facebook, Intel, Microsoft. Và nhiều trường đại học ở Mỹ cũng có liên kết với các tập đoàn này. Theo báo cáo kinh tế, Mỹ đứng thứ 5 trong 138 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới cũng như có công nghệ và sáng tạo đột phá.

Chương trình giảng dạy chất lượng

Các chương trình học ngành công nghệ thông tin đều tích hợp công nghệ hiện đại. Đặc biệt một số trường còn kết hợp AI trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu. Theo nhiều nguồn, bao gồm US News và World Report, đã xếp hạng ít nhất 7 trong số 10 trường khoa học máy tính hàng đầu trên thế giới được đặt tại Mỹ. Trong đó có MIT danh tiếng, Đại học Carnegie Mellon, Đại học Stanford và Đại học California…

Cơ hội việc làm trong môi trường đa quốc gia

Mỹ là nền tảng công nghệ lớn và có nhu cầu cao về chuyên gia CNTT. Du học Mỹ trong ngành CNTT sẽ mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn trong các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Microsoft, Apple và Facebook. Bạn có thể tiếp cận với môi trường công nghệ tiên tiến và tham gia vào các dự án đổi mới. Đồng thời, bạn sẽ cơ hội để gặp gỡ và học hỏi từ các chuyên gia và nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực CNTT. Từ đó, có thể xây dựng mạng lưới chuyên gia và kết nối với cộng đồng CNTT đa dạng và phong phú.

Múc lương hấp dẫn

Dựa trên những báo cáo về việc làm của du học sinh, các chuyên gia CNTT và khoa học máy tính là những chuyên gia được trả lương cao. Thậm chí, mức lương ngay từ khi tốt nghiệp được xem là “khá hấp dẫn” so với công việc trong các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, mức lương phụ thuộc vào vị trí bạn làm. Có thể là lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ thuật viên…

Điều kiện du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Trình độ học vấn

Tùy các trường đại học sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung thì học sinh phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Bậc cử nhân: GPA từ 6.5 trở lên, ưu tiên xét điểm môn toán, lý. Một số trường còn yêu cầu có chứng chỉ SAT/ACT.
 • Bậc Thạc sĩ: Yêu cầu có bằng cử nhân ngành công nghệ thông tin
 • Bậc Tiến sĩ: Có bằng thạc sĩ công nghệ thông tin hoặc bằng của các chuyên ngành liên quan. Yêu cầu đủ điểm GRE

Trình độ tiếng anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chính trong quá trình học tập, nghiên cứu và sinh hoạt. Vì vậy, các trường đại học ngành công nghệ thông tin cũng có các yêu cầu về tiếng Anh. Bao gồm IELTS 5.5-6.5 hoặc một số trường có yêu cầu chứng chỉ TOEFL iBT.

Học phí du học Mỹ ngành CNTT

Tổng chi phí du học Mỹ ngành công nghệ thông tin khác nhau giữa bậc học và nhu cầu chi tiêu của từng cá nhân. Các khoản chi phí gồm:

 • Học phí: Khoảng 50.000 USD- 65.000 USD/năm, có thể cao hơn đối với một số trường top đầu.
 • Đi lại: Dao động khoảng 90-130 USD/tháng tùy từng loại phương tiện.
 • Ăn uống: Trung bình khoảng 300- 500 USD/tháng.
 • Phí dịch vụ điện, nước, mạng: Dao động khoảng 20-50 USD/tháng.
 • Mua tài liệu, đồ dùng học tập: Trung bình khoảng 100- 150 USD/tháng.

Các trường đại học Mỹ đào tạo ngành CNTT

 • Học viện công nghệ Massachusetts (MIT)
 • Đại học Harvard
 • Đại học Stanford
 • Viện Công nghệ New Jersey (NJIT)
 • Đại học New York
 • Đại học Cornell

Du học Mỹ ngành công nghệ thông tin có khó không?

Du học Mỹ mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn nhưng cũng có nhiều yêu cầu, điều kiện. Tuy nhiên, mức yêu cầu về học vấn hay tiếng Anh không quá cao. Học sinh cần đưa ra kế hoạch học tập để đạt được số điểm yêu cầu. Về mức học phí tương đối cao, nhưng vẫn có nhiều chương trình học bổng để hỗ trợ cho du học sinh. Vì vậy, bạn vẫn có cơ hội du học Mỹ ngành CNTT nếu thực sự có đam mê và kế hoạch học tập, chuẩn bị kỹ càng.

Bên cạnh đó, cần tìm hiểu các thông tin về visa du học Mỹ để có chuẩn bị tốt để tăng tỉ lệ đậu visa. Đồng thời, cần quan tâm đến các kỳ nhập học để không bỏ lỡ các mốc thời gian quan trọng.