Du học Mỹ 2024: Các kỳ nhập học tại trường đại học Mỹ

Chắc hẳn nhiều học sinh có kế hoạch du học Mỹ vẫn còn băn khoăn không biết có bao nhiêu kỳ nhập học ở Mỹ. Và nên lựa chọn nộp hồ sơ vào kỳ nào để tăng khả năng đậu. Hay thắc mắc về quy trình nộp hồ sơ nhập học ra sao. Để giải đáp những thắc mắc đó, Du Học Việt Mỹ sẽ giải đáp cho bạn ở bài viết dưới đây.

Có mấy kỳ nhập học ở Mỹ?

Mỗi năm, các trường đại học tại Mỹ tuyển sinh vào 2 kỳ chính là kỳ học mùa thu, kỳ học mùa xuân và một kỳ học không bắt buộc vào mùa hè.

Kỳ nhập học mùa thu

Kỳ học mùa thu thường bắt đầu vào tháng 8 hàng năm và thời lượng kỳ học là 13 tuần. Mùa thu là kỳ nhập học được nhiều sinh viên lựa chọn, bao gồm cả du học sinh. Lợi thế khi đăng ký vào kỳ học này là số lượng ngành học mở đơn đăng ký, chương trình học bổng và cả cơ hội làm việc dành cho sinh viên đều nhiều hơn so với các thời điểm khác trong năm. Nhiều trường đại học Mỹ chỉ mở đăng ký một kỳ duy nhất vào mùa thu.

Các mốc thời gian quan trọng:

  • Tháng 8 – Tháng 12 năm trước: Các trường đại học Mỹ bắt đầu mở đơn nhận hồ sơ nhập học cho kỳ mùa thu năm sau. Đây là thời điểm bạn đầu tư thời gian chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ của mình. Cũng như tìm kiếm các cơ hội học bổng nếu có.
  • Tháng 4 – Tháng 5 năm sau: Sau khoảng thời gian lọc hồ sơ và thực hiện các buổi phỏng vấn. Bạn sẽ nhận được kết quả tuyển sinh trong thời điểm này. Nếu trúng tuyển, bạn phải đưa ra quyết định về trường đại học và bắt đầu sắp xếp các loại hồ sơ khác để chuẩn bị nhập học.
  • Tháng 5 – Tháng 8 năm sau: Chuẩn bị lên đường sang Mỹ nhập học như xin thị thực, mua vé máy bay, sửa soạn hành lý.

Kỳ nhập học mùa xuân

Kỳ học mùa xuân thường bắt đầu vào tháng 1 hàng năm và thời lượng kỳ học là 16 tuần. Nhiều trường đại học tại Mỹ không có chương trình tuyển sinh cho học kỳ này. Vì vậy, du học sinh cần cân nhắc và xem xét thông tin trước khi nộp hồ sơ để tránh bị lỡ thời gian. Bên cạnh đó, với các trường có kỳ học mùa xuân thì số lượng ngành đào tạo cũng sẽ ít hơn so với kỳ mùa thu.

Các mốc thời gian quan trọng:

  • Tháng 9 – Tháng 11 năm trước: Các trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký cho kỳ học mùa xuân. Khoảng thời gian này ngắn hơn so với đăng ký nhập học cho kỳ học mùa thu.
  • Tháng 11 – Tháng 12 năm trước: Bạn sẽ nhận được kết quả tuyển sinh vào lúc này. Điều đó có nghĩa bạn sẽ nhận được kết quả sớm hơn so với khi đăng ký nhập học vào mùa thu.
  • Tháng 12 năm trước – Tháng 1 năm sau: Chuẩn bị hành trang để lên đường nhập học vào đầu tháng 1.

Kỳ nhập học mùa hè

Học kỳ này không bắt buộc đối với sinh viên. Tham gia kỳ học này, sinh viên sẽ có thể kết thúc số tín chỉ nhanh chóng, giảm gánh nặng học tập cho những kỳ học thông thường. Không phải trường đại học nào ở Mỹ cũng mở đơn đăng ký vào kỳ mùa hè. Với trường đại học có mở đơn vào mùa hè, cũng sẽ bị giới hạn về ngành học. Vì vậy, có thể ngành bạn muốn theo đuổi sẽ không mở vào kỳ học này.  Vì có thời lượng ngắn nên kỳ nhập học mùa hè thường dành cho các chương trình học ngắn hạn. Hoặc những đối tượng nhận được học bổng của chính phủ Hoa Kỳ.

Du học sinh nên nộp hồ sơ vào kỳ nhập học nào?

Du Học Việt Mỹ sẽ chỉ so sánh 2 kỳ nhập học ở mỹ là Kỳ mùa thu và kỳ mùa xuân.

Nếu học sinh đã có kế hoạch du học Mỹ. Và cần có thời gian để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết. Bạn nên đăng ký kỳ nhập học mùa thu. Ngược lại, nếu đã chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ và để không cần phải chờ thêm 6 – 9 tháng. Học sinh nên đăng ký vào kỳ học mùa xuân. Tuy nhiên, để lựa chọn kỳ nhập học phù hợp nhất, du học sinh cần cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau.

Có thể so sánh 2 kỳ ở các tiêu chí sau:

Kỳ nhập học mùa Thu Kỳ nhập học mùa Xuân

Số lượng lớp học

Vì số lượng học sinh đăng ký cao nên số lượng lớp học cũng như số lượng học sinh trong một lớp sẽ cao hơn.Số lượng lớp học và học sinh sẽ ít hơn. Vì vậy, du học sinh sẽ có cơ hội kết nối với giảng viên nhiều hơn.

Sự đa dạng khóa học

Có đa dạng khóa học để sinh viên lựa chọn.Số lượng khóa học trong kỳ mùa xuân bị hạn chế hơn.

Học bổng

Sinh viên có thể nhận được nhiều cơ hội học bổng. Học kỳ này cũng có lợi thế hơn khi kết nối với các sinh viên khác.Có ít cơ hội học bổng hơn dành cho sinh viên. Điều này là do phần lớn kinh phí được sử dụng vào đầu năm học.

Cơ hội thực tập

Các kỳ thực tập thường diễn ra vào mùa hè và yêu cầu sinh viên phải hoàn thành ít nhất 9 tháng toàn thời gian trước khi ứng tuyển. Vì vậy, sinh viên học kỳ mùa thu đã đủ điều kiện cho kỳ thực tập.Sinh viên nhập học vào kỳ mùa xuân thì chưa đủ thời gian quy định. Và phải chờ đến mùa hè năm sau để thực tập.

Cơ hội làm việc

sau khi học

Có nhiều lựa chọn việc làm dành cho sinh viên đăng ký vào học kỳ mùa thu. Lý do là vì đợt tuyển sinh thường bắt đầu trong thời gian này.Có rất ít lựa chọn công việc trong học kỳ mùa xuân. Vì hầu hết các vị trí đã được sinh viên đảm nhận từ học kỳ mùa thu.

Khả năng trúng tuyển

Vì số lượng mở đăng ký nhiều, nhiều trường đại học Mỹ tuyển sinh, nên cơ hội du học Mỹ sẽ cao hơn. Tuy nhiên, vì số lượng sinh viên đăng ký đông nên tỉ lệ cạnh tranh cũng sẽ cao hơn.Chỉ tiêu của các trường đại học Mỹ cho kỳ nhập học này thấp và ít trường tuyển sinh. Nên cơ hội sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, nếu tự tin vào hồ sơ du học Mỹ của mình, thì nộp đơn vào kỳ này sẽ có tăng tỉ lệ đậu vì tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn.

Du học Mỹ dễ dàng hơn với Du Học Việt Mỹ

Các thông tin ở trên chỉ giải đáp được một phần thắc mắc về kỳ nhập học ở Mỹ. Để có thông tin đầy đủ hơn về du học Mỹ hay muốn tư vấn chọn trường, chọn ngành, chuẩn bị hồ sơ nhập học, hồ sơ làm visa du học Mỹ… Du Học Việt Mỹ với nhiều năm kinh nghiệm xử lý hồ sơ du học, sẽ tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất cho phụ huynh và học sinh. Ngoài ra, Du Học Việt Mỹ còn đồng hành cùng du học sinh trong quá trình học tập tại Mỹ. Bao gồm làm thủ tục nhập học, tìm chỗ ở, hỗ trợ thi bằng lái xe…