Du học Mỹ xong có được ở lại không? 3 cách ở lại Mỹ hợp pháp sau du học

Nhiều du học sinh mong muốn được tham gia vào môi trường làm việc quốc tế. Đặc biệt là ở quốc gia kinh tế và giáo dục hàng đầu như Hoa Kỳ. Vì vậy, nhiều câu hỏi được đặt ra là có được ở lại Mỹ sau du học không? Làm thế nào để ở lại Mỹ hợp pháp sau khi tốt nghiệp. Du Học Việt Mỹ sẽ cùng các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Du học Mỹ xong có ở lại được không?

Du học Mỹ xong có được ở lại làm việc không là câu hỏi của nhiều du học sinh. Theo quy định của Mỹ thì du học sinh không được phép định cư sau tốt nghiệp. Bởi thời hạn trong visa chỉ cho phép bạn ở lại Mỹ trong khoảng thời gian học tập. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh vẫn có thể ở lại Mỹ 60 ngày nếu du học theo diện visa F1. Hoặc ở lại Mỹ tối đa 30 ngày nếu du học theo diện M1 và J1.

Ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học ngày một khó. Vì quá đông du học sinh muốn ở lại nên càng ngày Mỹ càng đặt ra nhiều luật lệ để “đuổi” du học sinh về nước. Muốn ở lại Mỹ làm việc hợp pháp (có visa theo dạng việc làm) trước hết bạn phải có việc lương cao. Tùy thuộc vào từng ngành và vị trí bạn làm việc sẽ có mức lương khác nhau. Nếu làm việc ở các thành phố lớn như New York, Chicago hay San Francisco thì bạn phải có mức lương cao hơn các nơi khác. Như vậy mới có cơ hội ở lại Mỹ. Sau đấy bạn phải được công ty tài trợ. Công ty phải đứng ra bảo lãnh về mặt giấy tờ, chứng minh pháp lý,…

Làm sao để ở lại Mỹ sau khi du học hợp pháp?

Ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp ngày càng khó nhưng bạn vẫn có cơ hội qua các chương trình dưới đây.

Chương trình thực tập không bắt buộc OPT

 • OPT là gì?

OPT hay Optional Practical Training là chương trình đào tạo thực hành tùy chọn. Chương trình này cho phép du học sinh ở lại làm việc ở Mỹ sau khi tốt nghiệp. Chỉ du học sinh theo diện visa F1 mới đủ điều kiện đăng ký OPT. Với thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng tùy ngành đào tạo. Đối với khối ngành STEM, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong vòng 3 năm. Đối với các ngành khác thì thời hạn tối đa chỉ là 1 năm. 

 • Đăng ký OPT như thế nào?

Bạn cần có DSO của trường (Cán bộ của trường được chỉ định). DSO là những người được đề cử làm người hỗ trợ và quản lý sinh viên nước ngoài. Tất cả các trường đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế bị ràng buộc về mặt pháp lý phải có ít nhất một DSO. Trong hầu hết các trường hợp, bạn phải hoàn thành các thủ tục của trường, bao gồm hoàn thành và nộp Mẫu I-20 OPT. Sau đó, trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS và nếu bạn thành công, bạn sẽ nhận được I-20.

 • Lưu ý về OPT

Không có giới hạn về số lượng sinh viên quốc tế có thể tham gia OPT hàng năm. Tuy nhiên, lưu ý rằng OPT phải được phê duyệt trước khi bạn có thể bắt đầu làm việc. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng bạn không thất nghiệp quá 3 tháng trong khoảng thời gian được phép tham gia OPT, nếu không thì OPT có thể bị hủy. Bạn cũng cần lưu ý rằng ở mỗi bậc học chỉ được đăng ký OPT một lần duy nhất. Có nghĩa là nếu bạn có 2 bằng cử nhân cũng chỉ có 1 lần OPT. Hay nếu học thẳng từ đại học lên thạc sĩ, bạn cũng chỉ có 1 lần OPT duy nhất.

Thị thực lao động theo diện H-1B

H-1B là thị thực lao động tạm thời, dưới sự tài trợ của công ty tại Mỹ. Loại thị thực này có thời hạn 3 năm và có thể gia hạn lên đến 6 năm.

Điều kiện để xin thị thực H-1B:

 • Tối thiểu có bằng cử nhân tại Mỹ
 • Công việc phải liên quan đến ngành học
 • Được công ty tại Mỹ bảo lãnh

Nhưng thật sự xin được thị thực này là rất khó, tỉ lệ cạnh tranh cực kỳ cao khi mỗi năm sở di trú Mỹ ( USCIS) chỉ duyệt khoảng 85.000 trường hợp trong hàng trăm ngàn hồ sơ ứng viên nộp vào nước Mỹ. Thời gian xin thị thực H-1B thường diễn ra vào đầu tháng tư hàng năm. Và thời gian xử lý hồ sơ có thể kéo dài tới 3 tháng.

Thị thực lao động diện EB3

Visa EB3 hay Employment-Based Third Preference là thị thực là chương trình định cư Mỹ dành cho các diện lao động chuyên gia, lao động lành nghề hoặc lao động phổ thông.

Điều kiện xin visa EB3:

Đối với người lao động lành nghề:

 • Phải có giấy tờ chứng minh ít nhất 2 năm kinh nghiệm hoặc được trải qua đào tạo.
 • Phải đảm nhận công việc mà lao động bản xứ không đủ điều kiện để làm việc được.
 • Có Chứng nhận lao động PERM và thư tuyển dụng làm việc toàn thời gian tại Mỹ.

Đối với chuyên gia:

 • Bằng đại học ở Mỹ hoặc bằng cấp tương đương ở nước ngoài. Trường hợp này bắt buộc phải có bằng Đại học và không thể thay thế bởi các bằng cấp khác và kinh nghiệm làm việc.
 • Phải đảm nhận công việc mà lao động bản xứ không đủ điều kiện.
 • Phải có Chứng nhận lao động PERM và thư tuyển dụng làm việc tại công ty Mỹ.

Đối với lao động phổ thông:

 • Có kinh nghiệm làm việc hoặc ít hơn 2 năm kinh nghiệm.
 • Công việc đảm nhận là công việc mà người bản xứ không đủ điều kiện đáp ứng.
 • Phải có Chứng nhận lao động PERM và thư tuyển dụng làm việc tại công ty Mỹ.

Kết hôn với người Mỹ để ở lại Mỹ sau du học

Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ là một trong những cách đạt được thẻ xanh (green card) nhanh chóng và có quyền cư trú lâu dài tại quốc gia này. Tuy nhiên, bạn cần chứng minh rằng quan hệ hôn nhân của mình không phải giả mạo nhằm mục đích đạt được thẻ xanh.

Điều kiện để định cư Mỹ diện kết hôn:

 • Người bảo lãnh và được bảo lãnh cần gặp trực tiếp ít nhất trong vòng 2 năm gần nhất
 • Mối quan hệ hôn nhân là có thật
 • Chứng minh đủ điều kiện tài chính để đảm bảo cuộc sống của 2 người trên đất Mỹ
 • Việc đăng ký kết hôn của 2 người là hợp pháp
 • Không có tiền án tiền sự

Trên đây là những cách mà du học sinh có thể lựa chọn để ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp. Để có thông tin rõ ràng hơn về du học Mỹ, hỗ trợ chọn ngành, chọn trường hay các thủ tục nhập học, thi bằng lái xe… Quý phụ huynh và học sinh có thể liên hệ Du Học Việt Mỹ để được tư vấn kỹ nhất.