Du học Mỹ ngành khoa học máy tính và cơ hội việc làm hấp dẫn 2024

Du học Mỹ ngành khoa học máy tính và cơ hội việc làm hấp dẫn 2024

Khoa học máy tính là chuyên ngành thú vị ở Mỹ và các nước trên thế giới. Ngành phù hợp cho các bạn trẻ đam mê công nghệ và sáng tạo. Đặc biệt ở Mỹ, công nghệ được xếp hạng hàng đầu thế giới, với thung lũng Silicon là cái nôi của công nghệ. Du học Mỹ ngành Khoa học máy tính sẽ đem đến cho du học sinh nhiều cơ hội tiếp thu công nghệ tiên tiến và cơ hội việc làm hấp dẫn.

Ngành khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính hay Computer Science là ngành học nghiên cứu các thông tin liên quan đến máy tính và các hệ thống tính toán liên quan. Ngành khoa học máy tính bao gồm nghiên cứu cấu trúc dữ liệu, cơ sở dữ liệu, kho dữ liệu, phân tích dữ liệu, các thuật toán xử lý dữ liệu, khai phá dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và các hệ thống dữ liệu lớn phục vụ mọi mặt của kinh tế – xã hội.

Ngành Khoa học máy tính là gì?
Ngành Khoa học máy tính là gì?

Ngành học này là “chìa khóa” bứt phá trong thời đại kỷ nguyên số 4.0 trên toàn thế giới. Khoa học máy tính là ngành học phù hợp với các bạn trẻ năng động, sáng tạo và đam mê công nghệ, máy tính.

Bạn sẽ học những gì?

Chương trình đào tạo tham khảo tại trường Auburn University

Năm đầu tiên ngành khoa học máy tính

Trong năm đầu tiên, du học sinh phải học kết hợp các lớp giáo dục phổ thông, kỹ thuật, toán học và một số lớp tin học cơ bản. Các môn học như giải tích, thiết kế chương trình, viết học thuật, nền tảng toán học cho máy tính…

Năm thứ 2 ngành khoa học máy tính

Chương trình đào tạo của năm 2 sẽ ở mức kiến thức nâng cao hơn. Cụ thể, Auburn University giảng dạy về Public Speaking, Đại số tuyến tính, mạch logic kỹ thuật số, xây dựng phần mềm và các môn học khác liên quan đến kỹ thuật và khoa học.

Năm thứ 3 ngành khoa học máy tính

Năm học này, sinh viên sẽ được tiếp cận các kiến thức về hệ điều hành, các ngôn ngữ lập trình, thiết kế phần mềm, mạng lưới máy tính…

Năm thứ 4 ngành khoa học máy tính

Năm cuối cùng của chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được tiếp cận kiến thức chuyên sâu về thiết kế phần mềm, các môn học về ngôn ngữ hình thức (Formal Language), hệ thống cơ sở dữ liệu và đạo đức máy tính (Computer Ethics)…

Trường đại học đào tạo ngành khoa học máy tính tại Mỹ

Mỹ là quốc gia đi đầu về khoa học công nghệ đặc biệt là ngành khoa học Máy tính. Mỹ là quốc gia của những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như: Apple, Microsoft, Facebook, Google… và thung lũng Silicon cái nôi của ngành công nghệ khoa học máy tính toàn thế giới. Vì vậy, ở Mỹ có rất nhiều trường đại học top đầu thế giới đào tạo ngành học học máy tính. 

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

Đây là đại học top 1 thế giới, đào tạo ngành chuyên về khoa học, kỹ thuật cũng như trong các ngành khác về sinh học, kinh tế học, ngôn ngữ học và quản lý. 

Viện Công nghệ Massachusetts gồm 6 trường thành viên: 

 • School of Science (Trường Khoa học)
 • School of Engineering (Trường Kỹ thuật)
 • Sloan School of Management (Trường Quản lý Sloan)
 • School of Humanities, Arts and Social Sciences (Trường Nhân văn, Nghệ thuật và Khoa học xã hội)
 • Whitaker College Of Health Sciences and Technology (Trường Cao Đẳng Khoa học và Công nghệ Y tế Whitaker)

Stanford University

Đây là đại học top 3 thế giới, Nơi sản sinh ra những tài năng xuất chúng. Có thể kể đến như CEO Google – Sundar Pichai, Elon Musk – nhà sáng lập SpaceX, Tesla Motors,… Trường có hơn 700 tòa nhà, 18 phòng thí nghiệm, hệ thống thư viện khổng lồ và cung cấp đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho sinh viên trong quá trình học tập. 

Stanford là hệ thống gồm 7 trường thành viên:

 • School of Earth, Energy & Environmental Sciences (Khoa học môi trường, năng lượng và trái đất)
 • School of Engineering (Trường học Kỹ thuật)
 • School of Humanities & Sciences (Trường Khoa học và nhân văn)
 • Business School (Trường Kinh Doanh)
 • Law School (Trường Luật)
 • School of Education (Trường giáo dục)
 • School of Pharmacy (Trường dược)

Auburn University

Auburn University cung cấp các chương trình đại học và sau đại học toàn diện. Đào tạo cả về nghệ thuật và khoa học và trong các ngành nghề. Bao gồm nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên, kiến ​​trúc, kinh doanh, giáo dục, kỹ thuật, điều dưỡng, dược, và thuốc thú y. 

University of Washington

Đại học Washington là cơ sở giáo dục hàng đầu trong số sáu trường đại học công lập ở bang Washington. Trường được biết đến với chuyên ngành đào tạo nghiên cứu y tế, kỹ thuật và khoa học. 

Washington University bao gồm hơn 500 tòa nhà và hơn 20 triệu feet vuông không gian. Bao gồm một trong những hệ thống thư viện lớn nhất thế giới với hơn 26 thư viện đại học, trung tâm nghệ thuật, bảo tàng, phòng thí nghiệm, giảng đường và sân vận động.

Princeton University

Princeton University đào tạo các chuyên ngành như Toán học, Vật lý, Thiên văn, Kinh tế, Lịch sử và Tâm lý. Sinh viên có thể tự do thiết kế chương trình của riêng mình trong khuôn khổ đảm bảo tiếp xúc chuyên sâu với các thuật toán và khoa học máy tính lý thuyết, thiết kế hệ thống máy tính và ứng dụng. 

Một khía cạnh quan trọng khác của chương trình giảng dạy là công việc độc lập. Mỗi sinh viên thực hiện ít nhất một dự án thiết kế hoặc nghiên cứu do một thành viên của khoa tư vấn. Điều này mang lại cho sinh viên cơ hội tham gia vào nghiên cứu khoa học tiên tiến.

Cơ hội nghề nghiệp khi du học ngành Khoa học máy tính

Mỹ là cái nôi của công nghệ, có nhiều công ty, tập đoàn về công nghệ hàng đầu thế giới. Ngành khoa học máy tính thuộc khối ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Vì vậy, du học sinh có cơ hội ở làm làm việc tại Mỹ lên đến 3 năm. 

Bên cạnh đó, ngành khoa học máy tính được ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực, từ kinh tế, tài chính cho đến hàng không vũ trụ, quốc phòng. Ngành nghề này đóng vai trò quan trọng trên thế giới. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên là rất rộng mở. Sinh viên có thể đảm nhận vị trí về lập trình viên, quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu, quản trị và giám sát an ninh mạng, lập trình game…

Mức lương của ngành khoa học máy tính

Tùy vào kinh nghiệm, vị trí và công việc đảm nhận, có thể nhận các mức lương khác nhau. 

Tham khảo mức lương các công việc sinh viên ra trường được tuyển dụng sau khi học về computer science ở Mỹ theo tạp chí Money Magazine, Mỹ:

Software Developer $80,500
Software Test Engineer (STE) $84,000
Senior Software Engineer$98,000
Database Administrator (DBA)$85,100
Systems Administrator$62,900
Business Analyst, IT $81,500
Web Developer$58,000

Bạn cần chuẩn bị gì khi đi du học Mỹ

Chuẩn bị visa du học Mỹ

Du học sinh cần tìm hiểu về các loại visa du học Mỹ để lựa chọn đúng loại phù hợp với chương trình học của mình. Sau đó, cần tìm hiểu về hồ sơ cần chuẩn bị để làm visa du học Mỹ. Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ cá nhân, trình độ học vấn, các giấy tờ chứng minh tài chính và giấy tờ theo yêu cầu của Lãnh sự quán.

Chuẩn bị du học sau khi có visa du học Mỹ

Chuẩn bị tiền mặt: Cá nhân đi du học có thể mang ngoại tệ tiền mặt là 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương ; đồng Việt Nam tiền mặt là 15.000.000 VNĐ. Nếu cá nhân mang vượt số tiền quy định trên thì phải khai báo Hải quan cửa khẩu.

Chuẩn bị đồ dùng cá nhân cần thiết: Sinh viên có thể đem theo laptop, điện thoại, máy ảnh…để phục vụ cho học tập và giải trí. Lưu ý, điện áp tại Mỹ là 110V (thay vì 220V như ở Việt Nam), cho nên, hãy mang theo bộ chuyển đổi điện để thích ứng với ổ cắm và điện áp tại quốc gia này. Điều này đảm bảo an toàn cho thiết bị của bạn.

Chuẩn bị thuốc và thực phẩm chức năng: Vì điều kiện thời tiết ở Mỹ và Việt Nam có sự khác nhau, nên sự thay đổi về sức khỏe là điều không thể tránh khỏi. Du học sinh nên chuẩn bị các loại thuốc thông thường như thuốc cảm, đau bụng, đau đầu,…

Du học Mỹ cùng VietmyEDU

Nguồn thông tin cần tìm hiểu trước khi đi du học Mỹ ngành khoa học máy tính vô cùng rộng lớn. Sinh viên phải tìm hiểu về trường học chất lượng mà vẫn phù hợp với tài chính gia đình. Đồng thời, còn phải tìm hiểu về môi trường học tập, hồ sơ xin visa du học…

Vì vậy, các trung tâm hỗ trợ du học là nơi có thể giúp đỡ các bạn trên hành trình thực hiện giấc mơ du học Mỹ. VietmyEDU là một trong những sự lựa chọn hàng đầu, tư vấn dịch vụ visa du học Mỹ và hỗ trợ trong quá trình du học.