Kinh nghiệm chọn trường du học Mỹ

Ngành học gắn với nghề nghiệp tương lai của bạn. Vì vậy, trước khi chọn trường nên chọn ngành học phù hợp. Chọn ngành mà mình thực sự yêu thích thì sẽ có động lực học tập hơn. Sau đó mới chọn trường du học Mỹ có đào tạo về ngành mà bạn chọn với chương trình học ưu việt giúp bạn học được những kỹ năng cần thiết cho nghề.

Tiêu chí lựa chọn ngành học du học Mỹ

Thế mạnh của bản thân

Bước đầu tiên để lựa chọn được ngành học du học Mỹ đó là xuất phát từ thế mạnh và niềm đam mê của bản thân. Nếu bạn có thế mạnh về số liệu, tính toán, có thể cân nhắc lựa chọn các ngành như kỹ thuật, công nghệ thông tin, kinh tế…Ngược lại, nếu bạn có thế mạnh nghiêng về nghệ thuật hay ngôn ngữ, bạn có thể lựa chọn nghệ thuật thị giác và ứng dụng hay ngôn ngữ Anh và văn học. 

Ngoài ra, lựa chọn ngành học dựa vào sở thích và đam mê của bản thân sẽ là một lợi thế cho du học sinh. Bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình học tập và có động lực hơn để phát triển. Những gợi ý của bố mẹ hay từ xu hướng thị trường chỉ là một phần của nguồn tham khảo.

Điều kiện tài chính

Bên cạnh dựa trên thế mạnh bản thân, điều kiện tài chính còn là tiêu chí quan trọng khi lựa chọn ngành nghề du học Mỹ. Bởi bạn phải đảm bảo đủ nguồn tài chính đáp ứng trong quá trình học tập. Các ngành nghề sẽ có mức học phí và chi phí khác nhau, một số còn có sự chênh lệch khá cao. Khi lựa chọn cần tìm hiểu kỹ về học phí để đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Bạn có thể tìm hiểu trên internet, kết nối trực tiếp với một số trường có đào tạo ngành học đó hay liên hệ với công ty tư vấn du học để có nguồn thông tin chính xác hơn.

Tiêu chí chọn ngành du học Mỹ
Tiêu chí chọn ngành du học Mỹ

Triển vọng nghề nghiệp sau khi du học Mỹ

Ngoài việc lựa chọn ngành nghề dựa trên thế mạnh và khả năng tài chính, du học sinh cần tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp du học Mỹ. Tìm hiểu một số công việc có thể làm sau khi học ngành đó, nhu cầu của thị trường hiện tại và trong vài năm tới như thế nào. Nhu cầu thị trường sẽ khác nhau ở các thị trường khác nhau. Nếu bạn có dự định làm việc và định cư tại Mỹ hay quay trở về Việt Nam để làm việc, bạn cần tìm hiểu rõ nhu cầu và xu hướng thị trường tại quốc gia đó.

Cơ hội định cư cao

Nếu bạn có nhu cầu định cư và làm việc tại Mỹ, nên cân nhắc các ngành học có nhiều cơ hội. Ví dụ như ngành nghề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, hóa và dược phẩm…Các ngành này có mức lương khá cao, đủ điều kiện đáp ứng cho mức sống khá đắt đỏ ở quốc gia này. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu về định cư và các loại visa định cư để có thông tin chính xác nhất.

Tiêu chí lựa chọn trường du học Mỹ

Xếp hạng trường

Các trường đại học ở Mỹ đều có xếp hạng cao trên thế giới. Các trường thuộc top như Harvard University, Stanford University, Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)… Giáo dục Mỹ được đánh giá có chất lượng cao, vì vậy, nếu trình độ và khả năng tài chính của bản thân không đủ để đăng ký vào các trường top cao, du học sinh có thể lựa chọn trường phù hợp mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Môi trường học tập

Khi sinh viên lựa chọn trường đại học, môi trường học tập là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến trải nghiệm học tập. Môi trường học tập bao gồm không gian, tâm lý, và cơ sở vật chất học thuật của trường, và nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân và sự thành công trong học tập. Ở Mỹ, sinh viên có thể chọn những ngôi trường có thứ hạng, đông vui, mức độ cạnh tranh cao. Nhưng cũng có những học sinh lại chọn những trường có không gian nhỏ xinh – nơi sự quan tâm từ giáo viên và các mối quan hệ giữa bạn học gần gũi, ấm áp.

Tiêu chí lựa chọn trường du học Mỹ
Tiêu chí lựa chọn trường du học Mỹ

Mức học phí và chính sách học bổng

Du học sinh cần cân nhắc học phí, chi phí học tập và sinh hoạt tại khu vực của trường. Các trường top sẽ có chất lượng đào tạo tốt hơn, song song với đó là mức học phí cũng sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, du học sinh cần tìm hiểu về mức sống, chỗ ở (ký túc xá, nhà ở…) và chi phí sinh học tập phát sinh khác. 

Tuy nhiên, đừng vội mà lựa chọn khi mới chỉ tìm hiểu về chi phí học tập. Các trường đại học ở Mỹ có chính sách học bổng hấp dẫn, hỗ trợ du học sinh. Vì vậy, sinh viên có cơ hội giành học bổng và giảm một phần chi phí

Cơ hội việc làm khi du học và sau tốt nghiệp

Trong quá trình du học, du học sinh du học Mỹ theo diện F1 được phép làm việc không quá 20 giờ/tuần và vào kỳ nghỉ là tối đa 40 giờ/tuần. Điều này tạo điều kiện cho du học sinh trải nghiệm môi trường thực tế và trang trải một phần chi phí học tập. 

Bên cạnh đó, sinh viên cần tìm hiểu rõ về tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên trường mà bạn tìm hiểu. Ngành học đó có triển vọng trong tương lai không, sinh viên của trường đại học đó có công việc sau khi tốt nghiệp không. Sinh viên có thể tham gia vào các group, diễn đàn du học sinh tại Mỹ, kết nối để hỏi về các thông tin này.

Du học Mỹ cùng VietmyEDU

Du học sinh cần tìm hiểu chi tiết hơn về chương trình đào tạo, học phí, điều kiện về ngành học bạn lựa chọn ở các trường đại học tại Mỹ. Bạn có thể liên hệ các trung tâm tư vấn du học Mỹ để dễ dàng tiếp cận hơn. VietmyEDU là một sự lựa chọn uy tín và chất lượng bạn có thể liên hệ. Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, VietmyEDU sẽ tư vấn và giúp sinh viên tiến gần hơn tới du học Mỹ.