Du học Mỹ nên chọn ngành gì? Top 5 ngành và khối ngành học hot nhất

Nếu du học Mỹ là định hướng tương lai của bạn, bạn cần phải tìm hiểu kỹ và lên kế hoạch cụ thể. Nên lựa chọn ngành nào khi đi du học Mỹ là điều băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Ở bài viết dưới đây, VietmyEDU sẽ giới thiệu 5 ngành hot nhất du học sinh có thể lựa chọn.

Khối ngành STEM

Đây là khối ngành có thế mạnh phát triển nhất nước Mỹ. Khối ngành STEM bao gồm Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Mỹ luôn chú trọng đầu tư giáo dục vào khối ngành STEM và có chính sách đãi ngộ hấp dẫn cho sinh viên theo học khối ngành này. Đây là cơ hội hấp dẫn cho du học sinh để tiếp cận khoa học, kỹ thuật ở một cường quốc tiên tiến. Đồng thời, được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng và tiếp xúc với ứng dụng công nghệ cao.

Du học Mỹ khối ngành STEM
Du học Mỹ khối ngành STEM

Sinh viên du học Mỹ các ngành trong khối ngành STEM có thể kéo dài thời gian được ở lại làm việc tại Mỹ thêm 17 tháng. Như vậy tổng thời gian được ở lại đối với sinh viên ngành Kỹ thuật là 29 tháng, trong khi sinh viên những ngành khác chỉ được ở lại Mỹ với thời gian là 12 tháng.

Hầu hết các trường cao đẳng/ đại học 4 năm hay cao đẳng cộng đồng 2 năm ở Mỹ đều đào tạo chuyên ngành thuộc khối ngành này. Du học sinh có thể tham khảo các trường như Massachusetts Institute of Technology (MIT), Yale University, California Institute of Technology, Stanford University…

Ngành Y

Ngành Y ở Mỹ thuộc nhóm ngành khoa học ứng dụng liên quan đến chẩn đoán, tiên lượng, điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Mỹ tiên phòng trong lĩnh vực nghiên cứu y khoa với hơn 170 trường đào tạo ngành Y. Chương trình đào tạo bao gồm các khóa học về lý thuyết và thực hành tại phòng thí nghiệm, các chương trình thực tập trực tiếp tại bệnh viện và tương tác với bệnh nhân. Sinh viên du học Mỹ ngành Y sẽ có cơ hội tiếp cận các ứng dụng khoa học tiên tiến nhất trong lĩnh vực Y khoa. 

Du học Mỹ ngành Y khoa
Du học Mỹ ngành Y khoa

Chương trình đào tạo Y khoa tại Mỹ gồm 3 giai đoạn:

  • Đại học 4 năm (Pre-medicine – cấp bằng B.S – B.A): Sinh viên sẽ được đào tạo để nắm vững kiến thức đại cương về sinh học, hóa học, hóa học hữu cơ, vật lý. Để hoàn thành chương trình học, sinh viên phải vượt qua kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test). Có được bằng Bachelor of Science hoặc Bachelor of Art, bạn đã đạt điều kiện vào trường Y.
  • Trường Y Khoa (Medical School cấp bằng Tiến sĩ Y khoa – Doctor of Medicine, M.D.): Giai đoạn này kéo dài 4 năm, sinh viên sẽ được tiếp cận các kiến thức về khoa học căn bản và thực tập tại bệnh viện trong 2 năm đầu. 2 năm cuối là thực tập ở tất cả các khoa và chuyên ngành. Có bằng Tiến sĩ Y khoa, sinh viên có thể làm các vị trí như y tá, điều dưỡng, nghiên cứu…
  • Trường Nội trú chuyên khoa (Graduate Medical Education – cấp chứng chỉ hành nghề Y): Để đủ điều kiện làm Bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ đa khoa, sinh viên cần hoàn thành chương trình nội trú chuyên khoa kéo dài từ 3-7 năm. Sau cùng, sinh viên cần tham gia kỳ thi USMLE 3 để lấy chứng chỉ hành nghề. Đồng thời, để đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn hành nghề, các bác sĩ còn phải tham gia kiểm tra 3 năm 1 lần.

Các trường đào tạo Y khoa nổi tiếng ở Mỹ như Harvard University, Stanford University, University of Pennsylvania…

Quản trị kinh doanh

Mỹ là trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới, tập trung nhiều trung tâm tài chính lớn nhất. Du học Mỹ ngành quản trị kinh doanh sẽ là cơ hội cho du học sinh được tiếp cận nền kinh tế phát triển. Quản trị kinh doanh là một ngành rộng, sinh viên có thể làm nhiều vị trí sau khi tốt nghiệp. Bao gồm chuyên viên tư vấn tài chính, chuyên viên quản trị kinh doanh, hoạch định tài chính, quản trị nhân sự…

Du học Mỹ ngành quản trị kinh doanh
Du học Mỹ ngành quản trị kinh doanh

Trong quá trình học tập, sinh viên được tiếp cận các kiến thức đại cương, chuyên ngành và thực hành thực tế tại doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, dù tiếp tục ở lại Mỹ làm việc hay không thì với giá trị bằng đại học, du học sinh vẫn có cơ hội ứng tuyển vào các công ty lớn. Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh tại Mỹ, sinh viên có thể học thạc sĩ ở bất kỳ ngành nghề nào.

Có nhiều trường đào tạo quản trị kinh doanh sinh viên có thể theo học khi đi du học Mỹ. Trường Quản trị MIT Sloan (Viện Công nghệ MIT) thuộc top các trường đào tạo bậc Đại học tốt nhất nước Mỹ. Trường Kinh doanh Booth (thuộc Đại học Chicago) với 2 năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng đào tạo ngành Kinh doanh nước Mỹ. Trường Quản trị Kellogg (thuộc Đại học Northwestern) với hơn 170 năm đào tạo. 

Truyền thông

Ngành truyền thông ở Mỹ thường chia thành các chuyên ngành như Truyền thông Báo chí (Journalism), Truyền thông Thực hành (Communication practice), Truyền thông Media/ Digital Media và Nghiên cứu Truyền thông (Communication Studies). Sinh viên có kiến thức về truyền thông có thể làm việc đa dạng, linh hoạt ở nhiều vị trí. Từ marketing, quảng cáo, quan hệ công chúng hay truyền thông điện tử.

Du học Mỹ ngành truyền thông
Du học Mỹ ngành truyền thông

Du học sinh có thể lựa chọn các trường đào tạo về truyền thông nổi tiếng ở Mỹ. University of Southern California – ngôi trường tiên phong trong việc đào tạo ngành Truyền thông, PR và Báo chí. Stanford University – trường đại học top 3 thế giới. Hay University of Pennsylvania, University of California, Berkeley (UCB)…

Tâm lý học

Tâm lý học là lĩnh vực được đánh giá cao ở Mỹ, có sự kết nối với lĩnh vực y khoa, an ninh, các hoạt động tình báo, xã hội, trí tuệ, thể thao, kinh tế. 

Du học Mỹ ngành tâm lý học
Du học Mỹ ngành tâm lý học

Hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề đều cần có sự nghiên cứu và áp dụng tâm lý học. Trong tổ chức, công ty và tập đoàn lớn của Mỹ đều dựa trên nghiên cứu của tâm lý học về các hành vi tiêu dùng và thấu hiểu tâm lý khách hàng để xây dựng các các chiến lược marketing phù hợp. Các cục điều tra dùng tâm lý học tội phạm để giải các vụ án… Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp ngành tâm lý học khá rộng mở. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm trong các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hay các bệnh viện, đoàn thể, chính quyền.

Các trường đào tạo ngành tâm lý học tại Mỹ gồm: Harvard University, Stanford University, Princeton University, University of California…

Du học Mỹ cùng VietmyEDU

Du học sinh cần tìm hiểu chi tiết hơn về chương trình đào tạo, học phí, điều kiện về ngành học bạn lựa chọn ở các trường đại học tại Mỹ. Bạn có thể liên hệ các trung tâm tư vấn du học Mỹ để dễ dàng tiếp cận hơn. VietmyEDU là một sự lựa chọn uy tín và chất lượng bạn có thể liên hệ. Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, VietmyEDU sẽ giúp sinh viên tiến gần hơn tới du học Mỹ.