Du Học Mỹ Xong Có Được Ở Lại Không? Cần Chuẩn Bị Gì Không?

Làm thế nào để được ở lại Mỹ khi học xong?

Nền giáo dục Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều du học sinh. Với mong muốn được mở rộng tương lai. Nhiều bạn sinh viên thắc mắc liệu du học Mỹ xong có được ở lại không? Trên thực tế việc ở lại Mỹ là điều không dễ dàng. Bạn phải trang bị cho mình kĩ lưỡng về kiến thức, sức khỏe và một kế hoạch cụ thể rõ ràng. Bài viết dưới đây Du Học Việt Mỹ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ở lại Mỹ sau khi học xong thì cần những điều kiện gì?

Du học Mỹ xong có được ở lại không?

Về nguyên tắc, du học sinh không được phép định cư tại Mỹ vì họ thường được cấp visa du học, không phải visa định cư. Visa du học chỉ cho phép du học sinh lưu trú. Và học tập tạm thời tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định. Mục đích chính của visa du học là để sinh viên có cơ hội nhận được bằng cấp, học vị từ một trường đại học hoặc cơ sở giáo dục tại Mỹ, sau đó sẽ trở về quốc gia của mình.

Định cư tại Mỹ yêu cầu các quy trình pháp lý phức tạp và thông qua các loại visa khác nhau như visa diện hôn thú, visa diện gia đình, hoặc visa diện việc làm. Việc định cư tại Mỹ đòi hỏi người nộp đơn phải đáp ứng các yêu cầu khác nhau và chứng minh rằng họ có mục đích định cư lâu dài tại Mỹ. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành chương trình du học, du học sinh có thể xin visa lao động hoặc tham gia chương trình OPT để ở lại và làm việc tại Mỹ.

Thời gian được ở lại Mỹ sau khi hết Visa du học?

Tùy thuộc vào loại visa mà thời gian được phép lưu trú tại Mỹ sau khi hết visa du học sẽ khác nhau. Trong thời gian lưu trú, du học sinh không được phép làm việc tại Mỹ và thời gian này chỉ để chuẩn bị rời khỏi nước này.

Đối với visa F-1, sau khi hoàn thành khóa học, du học sinh được cấp thời gian lưu trú là 60 ngày để chuẩn bị rời khỏi Mỹ. Visa M-1 và Visa J-1 chỉ được phép lưu trú thêm 30 ngày sau khi kết thúc chương trình học. Nếu muốn tiếp tục lưu trú và làm việc tại Mỹ, bạn có thể tham gia vào chương trình Optional practical training (OPT), thị thực H-1B, đầu tư EW hoặc EB5, kết hôn với người bản địa Mỹ,…

Làm thế nào để ở lại Mỹ hợp pháp sau khi tốt nghiệp?

Chương trình Optional practical training (OPT)

Du học Mỹ xong có được ở lại không? Để ở lại Mỹ hợp pháp sau khi tốt nghiệp, một trong những phương pháp phổ biến nhất là tham gia Chương trình Thực tập Tùy chọn (Optional Practical Training – OPT). Đây là một chương trình cho phép sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội làm việc trong lĩnh vực chuyên ngành của mình tại Mỹ.

Để tham gia chương trình OPT, bạn cần thực hiện theo quy trình chung như sau:

Liên hệ với trường Đại học: Trước khi bạn tốt nghiệp, hãy liên hệ với Văn phòng Hỗ trợ Du học của trường đại học của bạn để được hướng dẫn về quy trình và yêu cầu cụ thể của trường.

Đăng ký OPT: Sau khi nhận bằng tốt nghiệp, bạn cần cung cấp thông tin về việc học tập, kế hoạch thực tập và đăng ký chương trình OPT với trường Đại học của mình.

Nhận Giấy phép Làm việc (Employment Authorization Document – EAD): Sau khi đăng ký thành công, trường Đại học sẽ cung cấp cho bạn một Form I-20 mới và bạn sẽ nộp đơn xin EAD từ USCIS. Khi EAD được chấp thuận, bạn sẽ nhận được EAD card, điều này cho phép bạn làm việc tại Mỹ trong thời gian tham gia chương trình OPT.

Tìm việc làm và bắt đầu làm việc: Với EAD, bạn có thể tìm kiếm và bắt đầu làm việc liên quan trực tiếp đến chuyên ngành hoặc chương trình học của bạn tại Mỹ. Trong suốt thời gian OPT, bạn cần theo dõi và báo cáo thông tin liên quan đến việc làm và kế hoạch thực tập của mình cho trường Đại học. Điều này đảm bảo rằng bạn luôn tuân thủ các quy định và yêu cầu của chương trình OPT.

Thời gian tối đa mà bạn có thể ở lại Mỹ bằng chương trình OPT là 12 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn tốt nghiệp từ một chương trình liên quan đến STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), bạn có thể yêu cầu gia hạn thêm 24 tháng, nâng tổng thời gian OPT lên 36 tháng.

Thị thực H-1B (Thị thực không định cư)

Thị thực H-1B là một thị thực không định cư (non-immigrant visa) được cấp cho những người nước ngoài có kỹ năng đặc biệt. Và được mời làm việc tại Mỹ trong lĩnh vực chuyên môn. Mỗi năm, chính phủ Hoa Kỳ giới hạn số lượng thị thực H-1B được cấp. Việc xin H-1B có thể được thực hiện từ ngày 1 tháng 4 và lượng thị thực được chấp nhận vào ngày 1 tháng 10 hoặc sau đó trong năm tài chính tiếp theo. Do đó, cạnh tranh để nhận được thị thực H-1B có thể rất khốc liệt.

 

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về thị thực H-1B mà bạn có thể tham khảo:

 • Công việc phải yêu cầu chuyên môn hoặc kỹ năng đặc biệt
 • Công việc mà bạn xin H-1B phải đòi hỏi kiến thức chuyên môn hoặc kỹ năng đặc biệt và thông thường yêu cầu bằng cấp tương đương với bằng cử nhân trở lên. Một số lĩnh vực gồm có Giáo sư, Giáo viên, Kiến trúc sư, Kỹ sư, Nhà nghiên cứu, Chuyên gia y tế, Nhà vật lý học, Bác sĩ, Y tá, Luật sư, Chuyên gia máy tính, Nhà xã hội học,…
 • Bằng cấp hoặc kinh nghiệm tương đương
 • Bạn cần chứng minh rằng bản thân có bằng cấp hoặc kinh nghiệm làm việc tương đương với yêu cầu của công việc. Nếu ứng viên không có bằng cấp, vẫn có thể được xem xét bằng kinh nghiệm làm việc với quy ước là 3 năm kinh nghiệm làm việc = 1 năm đào tạo giáo dục Đại học/Cao đẳng.
 • Nhà tuyển dụng hoặc công ty tài trợ
 • Bạn phải có một nhà tuyển dụng hoặc công ty tại Hoa Kỳ đồng ý tài trợ cho việc xin thị thực H-1B của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ là người xin thị thực H-1B cho bạn thông qua quy trình đơn xin thị thực.

Quy trình xin thị thực H-1B:

Có 4 bước phải được thực hiện để xin thị thực H1B, bao gồm:

 • Người nộp đơn phải tìm một nhà tuyển dụng hoặc công ty tại Hoa Kỳ sẵn lòng tài trợ cho việc xin thị thực H-1B của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ là người nộp đơn xin thị thực H-1B thay cho bạn.
 • Đơn vị tuyển dụng gửi Giấy phép Lao động (Labor Condition Application – LCA) cho Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL) gồm các thông tin về công việc như tiền lương, địa điểm và điều kiện làm việc.
 • Sau khi LCA được chấp thuận, nhà tuyển dụng sẽ nộp Mẫu I-129 cho Cơ quan Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ (USCIS).
 • Người nộp đơn hoàn thành đơn xin thị thực H1B tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Thời gian lưu trú:

 • Thị thực H-1B ban đầu được cấp trong khoảng thời gian tối đa là 3 năm.
 • Sau khi hết thời hạn ban đầu, thị thực H-1B có thể được gia hạn thêm tối đa 3 năm nữa.
 • Tổng thời gian lưu trú tối đa của thị thực H-1B là 6 năm.

Quyền lợi:

Bạn có quyền làm việc tại Mỹ trong lĩnh vực chuyên môn và công việc đã được chấp thuận.

Bạn có thể du lịch, vào và ra khỏi Mỹ trong thời gian lưu trú.

Định cư Mỹ theo chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Định cư tại Mỹ thông qua chương trình đầu tư EW (E-2) hoặc EB5 là một lựa chọn hấp dẫn cho du học sinh. Tuy nhiên đây là cách khá tốn kém, đòi hỏi bạn phải có nguồn tài chính mạnh. Đổi lại, quá trình xét duyệt hồ sơ rất nhanh chóng và dễ dàng.

Bên cạnh đó, lợi ích mà du học sinh nhận được cũng tỷ lệ thuận với số tiền đã bỏ ra. Bạn sẽ nhận được visa EB5 hoặc EW, được tự do xuất nhập cảnh và bảo lãnh người thân sang Mỹ. Ngoài ra, bạn còn được hưởng các quyền lợi như một công dân Mỹ, trừ quyền bầu cử.

Chương trình EB5 do Quốc hội Hoa Kỳ khởi xướng và hiện đang được điều hành bởi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Mục đích chính của chương trình này là để xúc tiến, tăng cường đầu tư cho nền kinh tế Mỹ.

Để có được thị thực EB5, bạn phải đầu tư tối thiểu 800.000 USD cho một doanh nghiệp cần sử dụng ít nhất 10 công nhân Mỹ. Khoản đầu tư sẽ được hoàn trả 100% ngay sau khi bạn đạt được thường trú nhân.

Một số doanh nghiệp phát đạt được tài trợ bởi đầu tư EB5 mà bạn có thể tham khảo như: Hilton, Hyatt Hotels, Marriott và Starwood’s SLS Hotel & Casino

Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ là một trong những cách đạt được thẻ xanh (green card) nhanh chóng. Và có quyền cư trú lâu dài tại quốc gia này. Tuy nhiên, bạn cần chứng minh rằng quan hệ hôn nhân của mình không phải giả mạo nhằm mục đích đạt được thẻ xanh.

Quá trình này bao gồm nộp đơn xin thẻ xanh, cung cấp bằng chứng về quan hệ hôn nhân (hình ảnh chụp chung, hồ sơ tài chính chung,…), phỏng vấn và kiểm tra hồ sơ. Nếu đơn được chấp thuận. Bạn sẽ được cấp thẻ xanh tạm thời. Sau một thời gian lưu trú tại Mỹ, bạn có thể nộp lại đơn để xin thẻ xanh vĩnh viễn. Khi bạn có được thẻ xanh vĩnh viễn, bạn sẽ có quyền sống và làm việc tại Mỹ một cách hợp pháp.

Hi vọng thông tin trên sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về việc Du học Mỹ xong có ở lại được không? Nếu muốn thêm nhiều thông tin chi tiết hơn nữa đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi.