Du Học Mỹ Cần Bao Nhiêu Tiền?

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Theo thống kê về chi phi phải bỏ ra khi du học Mỹ rơi vào khoảng 30.000 đến 90.000 USD/năm tương đương khoảng 700 triệu đến hơn 2 tỷ tiền Việt Nam. Tuy nhiên, mức chi phí này không cố định nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như trường hoc, chương trình đào tạo, các chi phí sinh hoạt hay là chỗ ở của các bạn.

Chúng tôi đã tìm hiểu được mức chi phí trung bình của các bậc học tại Mỹ như sau:

Bậc họcChi phí trung bình (mỗi năm)
Tiếng anh94.000 USD (~ 2 tỷ 2)
Phổ thông trung học30.000 – 75.000 USD (700 triệu – 1 tỷ 7)
Cao đẳng65.000 USD (~ 1 tỷ 5)
Cử nhân85.000 USD (~ 1 tỷ 9)
Thạc sĩ80.000 USD (~ 1 tỷ 8)

Có thể bạn quan tâm: Du học Mỹ cần bao nhiêu IELTS

Du học Mỹ cần chi trả các loại chi phí này

Việc sang một quốc gia khác để học tập là một quá trình chuẩn bị kĩ lưỡng. Từ lúc làm thủ tục cho đến nhập học các khoản chi phí bạn cần phải chi trả. Như phí làm hồ sơ, vé máy bay, học phí, phí đi lại, bảo hiểm hay phí sinh hoạt…

Chi phí visa và hồ sơ đăng ký học

Đây là khoản chi phí đầu tiên bạn cần phỉa chi trả khi muốn du học Mỹ. Chi phí này dao động khoảng 16.000.000 – 18.000.000. Giá này bao gồm cả chi phí visa, hồ sơ đăng ký học và lệ phí SEVIS.

Chi phí Visa

Du học sinh phải yêu cầu có visa Mỹ dạng không định cư giá rơi vào khoảng 160 USD khoảng 3.800.000 VND. Sau khi đã đóng vào lãnh sự quán Mỹ thì chi chí này sẽ không được hoàn trả lại. Và không được chuyển nhượng sang cho người khác. Có thể nói đây là mức chi phí cố định. Bất kỳ du học sinh nào cũng phải chi trả trong quá trình làm hồ sơ đi du học Mỹ

Chi phí hồ sơ đăng ký học

Tùy thuộc vòa từng trường mà các bạn theo học. Mức chi phí để chi trả cho hồ sơ đăng ký học khoảng từ 30 USD đến 100 USD tức 690.000 – 2.300.000 VND. Tuy nhiên, cũng có trường hợp miễn phí đối với đơn xin nhập học của bạn. Chính sách miễn phí này, các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn ở thông bào của từng trường mình học

Chi phí SEVIS

Phí SEVIS đối với học sinh, sinh viên thuộc mẫu đơn I – 20. Có giá khoảng 350 USD tương đương 8 triệu đồng. Chi phí SEVIS có hiệu lực kéo dài từ lúc người đóng nhận được đơn I – 20 đến lúc du học sinh tốt nghiệp. Hoặc hoàn thành hết các chương trình khung ở trường. Đây là chi phí bắt buộc phải có khi tự hỏi du học mỹ cần bao nhiêu tiền nhé.

Chi phí vé máy bay

Do khoảng cách địa lý khá xa. Nên muốn sang Mỹ thì phương tiện duy nhất bạn có thể đi là máy bay. Vậy du học Mỹ cần bao nhiêu tiền đặt vé máy bay? Các giá vé máy bay một chiều đi Mỹ dành cho 1 người sẽ rơi vào khoảng 650 – 1000 USD tương đương 15 – 23 triệu đồng. Và còn tùy thuộc vào thời gian đi và hãng hàng không bạn lựa chọn giá cũng có thể cao hơn dự tính.

Lưu ý để tiết kiệm tối đa chi phí vé máy bay:

  • Bạn có thể đặt trước từ 2 đến 3 tháng so với ngày bay
  • Không nên đặt quá sớm. Vì trong thời gian chờ đợi lâu sẽ có những sự kiện phát sinh bất ngờ, dẫn đến việc phải dời hoặc hủy vé máy bay.
  • Trong những trường hợp đặt vé sớm. Bạn nên mua thêm một gói bảo hiểm để tiện cho việc dời hay hủy vé máy bay đột xuất.

Chi phí bảo hiểm

Chi phí bảo hiểm là khoản chi phí không thể bỏ qua khi nhắc đến du học mỹ cần bao nhiêu tiền?. Tại Mỹ, các khoản mức bảo hiểm dành cho học sinh, sinh viên có rất nhiều mức giá từ thấp đến cao cho bạn tự do lựa chọn. Theo đại đa số thì trung bình mỗi năm bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 2000 USD dành cho phí bảo hiểm.

Nhìn chung, mức bảo hiểm trung bình này là khá hợp lý và tiết kiệm đối với du học sinh, sinh viên, nhất là khi so sánh với số tiền bạn phải bỏ ra cho mỗi lần đi khám bệnh không bảo hiểm ở Mỹ. Con số cộng lại cho những lần riêng lẻ như thế có thể sẽ chiếm một phần lớn trong các khoản chi tiêu hằng năm của bạn đấy.

Học phí

Là khoản chi bạn nhất định phải trả khi du học Mỹ. Tùy vào trường học bạn chọn, bậc học hay chương trinh học mà mức học phí du học sẽ khác nhau. Cũng giống như ở Việt Nam, các trường công lập sẽ có mức thu học phí thấp hơn rất nhiều so với các trường tư.

Chương trình họcHọc phí (USD/ 1 năm)Thời gian học
Phổ thông trung học20.000 – 50.000 USD/năm4 năm
Cao đẳng cộng đồng9.000 – 12.000 USD/năm2 năm
Cử nhân17.000 – 50.000 USD/năm4 năm
Thạc sĩ12.000 – 50.000 USD/năm1-2 năm

Từ bảng trên, bạn có thể thấy rằng cử nhân (với chương trình học 4 năm) có mức học phí trong 4 năm là 48.000 – 200.000 USD. Chưa kể đến chi phí mua tài liệu học tập và mua sách vở rơi vào khoảng 1.240 – 1.460 USD.

Theo báo cáo của College Board 2018-2019. Chương trình học 2 năm của Cao đẳng cộng đồng (Community College) có mức học phí trung bình khoảng 26.290 USD/năm (tương đương 615 triệu đồng). Mức này thấp hơn nhiều so với chương trình học Cử nhân 4 năm. Nên bạn có thể tham khảo chương trình học này để giảm bớt chi phí du học. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức với việc giành học bổng để giảm bớt mức học phí cho chương trình học của mình.

Tìm hiểu thêm:

Chi phí sinh hoạt

Là khoản chi phí được rất nhiều bạn quan tâm khi đặt câu hỏi du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Khi đặt chân đến Mỹ, ngoài học phí thì các chi phí sinh hoạt như ăn uống, đi lại. Nhà ở cũng là một điều đáng lưu ý và cần phải được lên kế hoạch, dự tính từ trước.

Chi phí nhà ở

Đa số các bạn du học sinh đến Mỹ thường lựa chọn 3 hình thức nhà ở phổ biến sau: Ký túc xá, nhà ở ghép hay ở cùng người bản địa. Chi phí cho cả 3 hình thức nhà ở này được thống kê như sau:

Loại hình nhà ởChi phí trung bình
Ký túc xá (bao gồm chi phí ăn ở)12.000 – 20.000 USD/năm
Ở cùng người bản xứ (Homestay)10.000 – 20.000 USD/năm
Nhà chung (Nhà ở ghép)400 – 1.000 USD/tháng

Chi phí ăn uống

Ở Mỹ chi phí khá đắc đỏ chính vì thế chi phí ăn uống trung bình của một du học sinh sẽ dao động khoảng 300 – 500 USD tương đương 7 – 12 triệu đồng. Nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn đến các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh vì sự tiện lợi, nhanh chóng và giá cả phải chăng. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn hình thức nấu ăn tại nhà để đảm bảo vệ sinh, đầy đủ chất dinh dưỡng và đồng thời cũng tiết kiệm được kha khá tiền ăn ngoài.

Chi phí đi lại

Phương tiện đi lại tại Mỹ cũng khá đa dạng thường chi phí đi lại phải bỏ ra trung bình hàng tháng là khoảng 90 – 130 USD

Phương tiệnChi phí
Xe Bus90 USD/tháng
Xe lửa và tàu điện ngầm90 – 130 USD/tháng
Taxi3 – 5 USD/km (tip thêm cho tài xế 10%)
Thuê xe riêng50 USD/ngày

Để tiết kiệm chi phí đi lại:

  • Bạn nên ưu tiên lựa chọn phương tiện đi lại là xe buýt, tàu điện ngầm hoặc xe lửa để tiết kiệm chi phí.
  • Bạn có thể dùng đặc quyền sinh viên để mua vé theo tuần hoặc theo tháng đối với xe buýt và tàu điện ngầm.
  • Nếu nhà không quá xa trường học, bạn cũng có thể sắm cho mình một chiếc xe đạp để đi học, vừa kết hợp thể dục vừa tránh được tắc đường, mà lại vô cùng tiết kiệm.

Các chi phí sinh hoạt khác

Ngoài ra, bạn cũng cần để ra một khoản cho những chi phí sinh hoạt khác như tiền điện, tiền Internet, tiền mua sắm, giải trí,….

Các hạng mục sinh hoạt phíChi phí trung bình
Internet, điển, điện thoại20 USD/tháng
Mua sắm100 USD/tháng
Giải trí50 – 100 USD/tháng

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến bạn về câu hỏi Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Hi vọng bài viết này Du Học Việt Mỹ đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích và lập ra cho mình kế hoạch du học Mỹ một cách hoàn chỉnh nhất.