Du học Mỹ có được làm thêm không?

Du học sinh Mỹ có được đi làm thêm không? Vietmytravel

Giải đáp thắc mắc du học Mỹ được làm thêm không?

Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ từ lâu đã được biết đến là nền giáo dục hàng đầu thế giới. Với nhiều trường đại học, cao đẳng hàng đầu thế giới. Môi trường học tập tiên tiến với cơ sở vật chất hiện đại. Đội ngũ giảng viên tài hoa và chương trình học đa dạng, phong phú. Mở ra những cơ hội phát triển kỹ niệm bản thân, cơ hội việc làm rộng mở sau tốt nghiệp.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm vượt trội đó thì chi phí học tập và sinh hoạt tại đây khá đắt đỏ. Một số sinh viên không có điều kiện phải đi làm thêm để giảm bớt áp lực tài chính cho gia đình. Câu hỏi đặt ra là liệu du học Mỹ có được làm thêm không? Hãy cùng VietmyEDU tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau nhé!

1. Có được làm thêm khi du học ở Mỹ không?

Theo quy định của Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép làm việc bán thời gian. Việc sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian là bất hợp pháp và có thể bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ nếu bị phát hiện. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc bán thời gian để giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Chính phủ Mỹ vẫn cho phép bạn làm việc bán thời gian ngoài giờ học. Nhưng bạn phải đáp ứng các điều kiện sau đây và tuân thủ các quy định về làm việc bán thời gian:

 • Sinh viên phải có visa du học Mỹ F1 hoặc M1. Tuy nhiên, đối tượng chỉ được phép làm việc trong khuôn viên trường và trong các chương trình đào tạo được chỉ định. Sinh viên không được phép làm việc ngoài trường trong năm học đầu tiên
 • Học sinh đạt điểm A trong 2 năm liên tiếp và nhận được cấp giấy bảo lãnh từ giáo sư của trường
 • Sinh viên dưới 21 tuổi chỉ có thể làm việc trong khuôn viên trường
 • Sinh viên trên 21 tuổi có thể làm việc bán thời gian trong và ngoài khuôn viên trường. Thông qua các chương trình Thực tập không bắt buộc và Thực tập bắt buộc.
Liệu du học Mỹ có được làm thêm không?
Liệu du học Mỹ có được làm thêm không?

2. Quy định về việc đi làm thêm cho du học sinh Mỹ:

Chính phủ Mỹ quy định bạn có thể làm việc bán thời gian tại trường (on-campus) nếu được đảm bảo đạt điểm A trong 2 năm liên tiếp và nhận được giấy bảo lãnh từ giáo sư.

Một số quy định về nội dung đối tượng được làm thêm khi du học Mỹ:

 • Sinh viên có thị thực F-1 hoặc M-1 có thể làm việc bán thời gian
 • Visa du lịch B1/B2 không được làm việc bán thời gian

Ngoài ra, về việc làm thêm giờ, pháp luật cũng quy định rõ:

 • Sinh viên dưới 21 tuổi: chỉ được làm việc trong khuôn viên trường
 • Sinh viên trên 21 tuổi: có thể làm việc trong và ngoài khuôn viên trường
 • Tổng số giờ làm việc: tối đa 20 giờ/tuần trong năm học; toàn thời gian trong các kỳ nghỉ

3. Cách để du học sinh Mỹ đi làm thêm hợp pháp:

 • Việc làm trong khuôn viên trường

Đây là công việc bán thời gian phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế. Sinh viên có thị thực F-1 có thể làm việc trong trường hoặc tại một địa điểm giáo dục ngoài khuôn viên trường. Tuy nhiên, địa điểm cần phải phù hợp với chương trình nghiên cứu hoặc giảng dạy của trường. Bạn được phép làm tối đa 20 giờ/tuần trong kỳ học và 40 giờ/tuần trong kỳ nghỉ.

 • Việc làm ngoài trường

Sau một năm học, những sinh viên có khó khăn về tài chính mới được làm việc ngoài khuôn viên trường. Những trường hợp gặp khó khăn về tài chính như:

– Mất nguồn hỗ trợ tài chính

– Mất việc làm trong trường

– Chi phí học tập và sinh hoạt tăng mạnh…

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc ngoài khuôn viên trường trong trường hợp có các sự kiện quốc tế. Hoặc trong nước ảnh hưởng đến sinh viên F-1 như chiến tranh, khủng hoảng,… Tuy nhiên, để đăng ký làm việc ngoài khuôn viên trường, bạn cần liên hệ với DSO để được hướng dẫn cụ thể. Nếu được chấp nhận, thời gian làm thêm vẫn bị giới hạn tối đa 20 giờ/tuần. Và 40 giờ/tuần trong kỳ nghỉ.

 • Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa – CPT:

Đây là một cách mà du học sinh Mỹ có cơ hội áp dụng, thực hành những kiến ​​thức, kỹ năng đã học ở trường. Bạn cần phải có một công việc phù hợp với ngành và được nhà tuyển dụng chấp thuận để tham gia.

Thời gian làm việc khi tham gia chương trình này là không giới hạn. Bạn có thể làm việc toàn thời gian miễn là nó không ảnh hưởng đến việc học của bạn. Để nhận được CPT, bạn cần liên hệ với DSO và nhận được sự chấp thuận của USCIS.

 • Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn – OPT:

Bạn có thể làm việc tối đa 12 tháng khi tham gia chương trình OPT. Bạn có thể nộp đơn xin OPT trước hoặc sau khi hoàn thành việc học. Để đăng ký, bạn phải là sinh viên toàn thời gian ít nhất 9 tháng khi đăng ký OPT. Ngoài ra, bạn cần liên hệ với DSO và nhận được sự chấp thuận của Sở Di trú (EAD).

Xem thêm: Bật mí top 20+ trường đại học hàng đầu nước Mỹ

4. Công việc phổ biến du cho du học sinh Mỹ:

Nếu bạn là sinh viên quốc tế tại Mỹ và muốn kiếm thêm thu nhập trong thời gian học tập. Bạn có thể tham khảo những công việc mà VietmyEDU giới thiệu dưới đây. Những công việc này không chỉ giúp bạn kiếm thu nhập trang trải cuộc sống. Mà còn được trau dồi thêm kỹ năng, mở rộng các mối quan hệ và tăng cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

 • Gia sư:

Nếu bạn có nền tảng kiến ​​thức tốt, bạn có thể dạy kèm cho các bạn học khác. Bạn cần giúp họ cải thiện điểm số, hiểu rõ hơn về bài học trên lớp hoặc chuẩn bị để làm bài kiểm tra. Công việc này vừa giúp bạn ôn lại kiến thức, vừa có thêm thu nhập.

 • Trợ giảng:

Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực học thuật hoặc xem lại nội dung sau giờ học. Thì đây là công việc phù hợp dành cho bạn. Sẽ hỗ trợ các công việc như chuẩn bị tài liệu, chấm bài, trả lời câu hỏi của học viên hoặc tham gia giảng dạy. Bạn có thể tiếp thu được nhiều kiến ​​thức, kinh nghiệm từ giáo viên mà còn vừa có thêm thu nhập.

Tham khảo các công việc phù hợp dành cho du học sinh Mỹ
Tham khảo các công việc phù hợp dành cho du học sinh Mỹ
 • Hướng dẫn viên tham quan trường:

Một công việc làm thêm khác dành cho du học sinh Mỹ là hướng dẫn viên du lịch tham quan khuôn viên trường. Bạn sẽ dẫn du khách, hoặc tân sinh viên đi tham quan xung quanh khuôn viên trường. Giải thích về lịch sử, văn hóa và cơ sở vật chất của trường.

 • Nhân viên thư viện:

Bạn có thể xin làm việc trong thư viện trường. Công việc của bạn gồm sắp xếp sách, kiểm tra, trả lời câu hỏi của người mượn. Bạn sẽ được trả lương theo giờ và có thời gian linh hoạt. Bạn cũng sẽ có cơ hội nghiên cứu nhiều loại sách khác nhau và cải thiện khả năng đọc sách của mình.

5. Lợi ích của việc làm thêm khi du học Mỹ:

Nhiều du học sinh Mỹ chọn làm thêm, làm bán thời gian trong thời gian học tập. Bởi vì việc làm thêm không chỉ mang lại thu nhập mà còn giúp sinh viên rèn luyện thêm kỹ năng, kiến ​​thức, có khả năng hòa nhập với cuộc sống tại Mỹ. Một số lợi ích của việc vừa học vừa làm ở Mỹ bao gồm:

 • Du học Mỹ khá tốn kém. Vì vậy, du học sinh thường đi làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống và giảm bớt gánh nặng cho gia đình.
 • Giúp sinh viên nâng cao vốn từ vựng và kỹ năng ngoại ngữ.
 • Việc sớm đi làm thêm giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tế và kiến ​​thức về nhiều công việc chuyên môn liên quan đến ngành.
 • Cải thiện các kỹ năng mềm thiết yếu như: kỹ năng quản lý thời gian, giao tiếp, lập kế hoạch, làm việc nhóm…
 • Làm đẹp sơ yếu lý lịch về phần kinh nghiệm làm việc. Để dễ dàng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp tại Mỹ.

6. Rủi ro khi vừa học vừa làm khi đi du học Mỹ:

Bên cạnh những lợi ích trên, việc vừa học vừa làm khi du học Mỹ cũng có mặt trái. Những rủi ro khi đi làm thêm khi du học Mỹ có thể kể đến là:

 • Chính phủ Mỹ có những quy định rất nghiêm ngặt về việc làm thêm. Nếu bạn vi phạm và bị phát hiện. Bạn có thể bị trục xuất khỏi Mỹ và cấm quay trở lại.
 • Đi làm chiếm một phần thời gian của bạn. Khiến bạn có ít thời gian ôn tập, làm bài tập, hoặc giải trí. Điều này làm điểm số bài thi không tốt.
 • Nhiều sinh viên chọn làm những công việc lương cao không liên quan chuyên ngành. Làm mất đi cơ hội học hỏi và phát triển các kỹ năng chuyên môn mà cần trong tương lai.
 • Nhiều sinh viên muốn kiếm nhiều tiền. Nên chấp nhận làm việc nhiều giờ và không có thời gian nghỉ ngơi. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi, giảm sức đề kháng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Việc đi làm thêm là một cách để tăng thu nhập, kỹ năng và học hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, điều này cũng có những rủi ro về sức khỏe, học tập. Vì vậy, bạn nên chọn những công việc phù hợp, lập kế hoạch làm việc hợp lý, dành thời gian nghỉ ngơi. Để có quá trình du học Mỹ hiệu quả nhất.


Xem thêm: Chi phí du học Mỹ mới nhất 2024

Trên đây là những thông tin giải đáp việc cho câu hỏi du học Mỹ có được làm thêm không. Mặc dù có những quy định khá nghiêm ngặt nhưng nếu bạn tuân thủ các quy định. Bạn vẫn có cơ hội làm việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu có dự định làm thêm khi đi du học Mỹ. Các bậc phụ huynh và học sinh cần hiểu rõ các quy định tại Hoa Kỳ. Để tránh ảnh hưởng đến tình trạng visa hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị buộc rời khỏi nước Mỹ và không được quay lại.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi đã giải đáp được thắc mắc về vấn đề việc làm thêm khi đi du học Mỹ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về du học Mỹ, đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy liên hệ hotline 0964.51.51.51. Để được Việt Mỹ EDU – Trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín, chuyên nghiệp tư vấn miễn phí nhanh nhất.