Du học Mỹ 2024

Tần tần tật về du học Mỹ mới nhất 2024

Du học Mỹ 2024 là kế hoạch của nhiều học sinh, sinh viên. Với điều kiện học tập tốt, nền giáo dục ứng dụng công nghệ tiên tiến, Mỹ là quốc gia được lựa chọn hàng đầu để đi du học. với mong muốn mở rộng tri thức, tiếp cận giáo dục hiện đại và cơ hội việc làm rộng mở hơn. Vậy để du học Mỹ 2024 bạn cần hiểu những thông tin dưới đây.

1. Du học Mỹ là gì?

Du học Mỹ có thể hiểu đơn giản là quá trình học tập tại Mỹ thay vì theo học tại các trường đào tạo Việt Nam. Du học sinh theo học tại Mỹ sẽ được tiếp cận hệ thống giáo dục hiện đại, tiên tiến, tiếp cận công nghệ mới nhất.

Du học sinh có thể lựa chọn làm việc tại Mỹ hoặc về Việt Nam làm tại các công ty đa quốc gia… Và cơ hội việc làm khác vô cùng rộng mở.

2. Tại sao nên đi du học Mỹ 2024

Mỹ theo mô hình Giáo dục khai phóng. Đây là mô hình nhằm tạo ra con người tự do. Đặc trưng của nó là chương trình đào tạo linh hoạt, đòi hỏi chiều sâu về các môn học, khuyến khích các môn liên ngành, tăng sự lựa chọn cho học sinh.

Mô hình này tập trung vào việc khuyến khích tự học, tự khám phá, sáng tạo. Tự do nói lên quan điểm của bản thân và tôn trọng tự do tư tưởng của người khác.

Ứng dụng khoa học – công nghệ trong giáo dục. Mỹ áp dụng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), cho phép thực hiện các công việc thực tiễn hiệu quả và dễ hình dung các lý thuyết hơn bằng hình ảnh cụ thể, trực quan. Việc áp dụng công nghệ trong giảng dạy sẽ giúp sinh viên tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Hỗ trợ học phí và học bổng. Mỹ cung cấp 2 loại học bổng chính là need-based (dựa vào hồ sơ tài chính) và merit-based (dựa vào thành tích học tập, năng khiếu của học sinh)

3. Điều kiện du học Mỹ

Điều kiện về độ tuổi

Du học Mỹ không giới hạn độ tuổi, có thể du học từ bậc Đại học tới sau Đại học.

Điều kiện về tiếng anh

Hầu hết các trường yêu cầu về IELTS, TOEFL. Một số trường còn chấp nhận bài thi trên Duolingo. Mỗi trường sẽ có yêu cầu khác nhau về số điểm. Du học sinh cần nắm rõ mức điểm tối thiểu cần đạt để có kế hoạch học tập rõ ràng trước khi nộp đơn. Đồng thời, để tăng khả năng nhận học bổng, cần cố gắng đạt số điểm cao hơn.

Điều kiện về trình độ học vấn

Các trường Đại học ở Mỹ thường có yêu cầu về GPA (từ 7.0 điểm trở lên), SAT (từ 1000 điểm), GRE (từ 300 điểm) hoặc GMAT (700 điểm trở lên). Tuy nhiên, số điểm này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào yêu cầu của từng trường Đại học.

4. Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Trung bình, chi phí du học Mỹ dao động từ $30,000 đến $45,000 USD một năm. Bên cạnh đó, du học sinh còn phải chi trả các khoản về sinh hoạt, chỗ ở,… Tuy nhiên, tùy vào từng bang và thành phố khác nhau, mức chi phí này sẽ có sự khác nhau. Bạn có thể truy cập vào website của trường đại học để có thông tin chi tiết hơn. Để thuận lợi và nhanh chóng hơn, học sinh có thể liên hệ các trung tâm tư vấn du học Mỹ để được hỗ trợ tận tình.

Xem thêm: Tất cả các chi phí phải trả khi du học Mỹ 

5. Thủ tục xin visa du học Mỹ mới nhất 2024

Hồ sơ xin visa du học Mỹ 2024

Visa du học Mỹ là visa diện F1. Đây là loại thị thực dành cho du học sinh theo học các chương trình giáo dục tại Mỹ. Để xin visa du học Mỹ, học sinh cần chuẩn bị:

Hồ sơMô tả 
Giấy tờ cá nhân
 • Giấy khai sinh
 • Sổ hộ khẩu
 • Hộ chiếu
 • 5 tấm ảnh thẻ 5×5 chuẩn quốc tế
 • Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ
Giấy tờ trình độ học vấn
 • Bảng điểm hoặc học bạ các năm
 • Bằng tốt nghiệp các cấp
 • Các chứng chỉ tiếng anh
 • Các bằng cấp, giấy khen…
Hồ sơ về tài chính
 • Sổ tiết kiệm
 • Sao kê ngân hàng
 • Giấy chứng minh thu nhập hàng tháng của người bảo trợ…
Hồ sơ do Lãnh sự quán yêu cầu
 • Passport (có hiệu lực tối thiểu 6 tháng)
 • Thư mời nhập học bản gốc (I-20)
 • Giấy xác nhận lịch hẹn phỏng vấn
 • Giấy biên lai nộp phí an ninh SEVIS
 • Giấy xác nhận hoàn tất đơn DS-160
 • 1 ảnh 5×5 (kẹp góc trái giấy xác nhận DS-160)

Quy trình xin visa du học Mỹ

Bước 1: Đăng ký nhận I-20 từ trường tại Mỹ

Sau khi bạn nhận được I-20, bạn đủ điều kiện xin thị thực F-1 hoặc M-1. Mỗi trường và chương trình học có hình thức và yêu cầu hồ sơ khác nhau. Hồ sơ thường được yêu cầu là học bạ, bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến tiếng Anh…

Bước 2: Thanh toán phí SEVIS

Bạn cần lưu ý thời hạn đóng phí này ít nhất là ba ngày trước khi nộp hồ sơ xin thị thực. Sau khi hoàn tất, bạn nên in xác nhận thanh toán của mình. Trong trường hợp cần xuất trình chứng từ xác nhận.

Bước 3: Điền mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160

Mẫu đơn DS-160 được điền thông qua mẫu đơn trực tuyến online. Bạn cần xác nhận lại các thông tin cần thiết như trường học (SEVIS ID và địa chỉ trường). Thông tin cá nhân (tên, ngày sinh, hộ chiếu, số điện thoại, địa chỉ tại Việt Nam, Mỹ, Thông tin hồ sơ y tế, Gia đình,..) để điền vào biểu mẫu DS160.

Bước 4: Nộp lệ phí xin visa du học Mỹ

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn thanh toán trên trang web chính thức của đại sứ quán, để nắm rõ thông tin phòng khi có sự thay đổi. Sau khi thanh toán, bạn cần giữ lại biên lai. Để xuất trình khi phỏng vấn xin thị thực du học.

Bước 5: Hoàn thành đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết

Đây là bước đòi hỏi sự chuẩn bị cho bộ hồ sơ thật kỹ lưỡng. Nên bạn cần kiểm tra kỹ lại sau khi hoàn thiện hồ sơ. Điều này có thể giúp bạn tránh các tình huống sai sót, thiết sót không đáng có. Và có thể bổ sung kịp thời các loại giấy tờ theo yêu cầu.

Bước 6: Lên lịch và tham gia buổi phỏng vấn với Lãnh sự quán Hoa Kỳ

Khi hoàn tất các bước trên, bạn có thể tiến hành đặt lịch hẹn phỏng vấn xin thị thực. Thời gian chờ đợi cho các cuộc hẹn phỏng vấn xin thị thực khác nhau. Tùy thuộc vào địa điểm, thời gian trong ngày và loại thị thực mà bạn muốn xin.

6. Du học Mỹ 2024 nên học ngành gì 

Du học Mỹ nên học ngành gì sẽ phụ thuộc vào sở thích, đam mê cá nhân. Đồng thời dựa vào khả năng, thế mạnh của bản thân. Ví dụ, nếu học sinh có thế mạnh về con số, công nghệ, kỹ thuật, có thể lựa chọn các ngành trong khối STEM. Bên cạnh đó, còn cần dựa vào khả năng tài chính của gia đình để có lựa chọn ngành học phù hợp nhất.

Các khối ngành du học Mỹ phổ biến:

 • Khối ngành STEM: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematic (Toán học)
 • Khối ngành kinh doanh
 • Khối ngành y khoa
 • Khối ngành xã hội
 • Khối ngành Nghệ thuật

7. Du học Mỹ nên chọn trường ở bang, thành phố nào?

Thủ đô Washington DC

Đây là trung tâm tài chính, chính trị và văn hóa của Hoa Kỳ. Chất lượng giáo dục tốt, với nhiều trường đại học như: Đại học Georgetown, Đại học George Washington, Đại học Howard… Mức chi phí ở đây khá cao.

Massachusetts

Bang này được mệnh danh là trung tâm giáo dục. Lựa chọn tỉnh bang Massachusetts để đi du học Mỹ một quyết định hết sức sáng suốt và quan trọng nếu như các bạn muốn học tập tại một trong những trường danh tiếng thế giới với những cái tên đã trở thành “thương hiệu giáo dục” như là Harvard, Boston hay MIT… Bang này có mức phí sinh hoạt cũng khá cao.

New York

New York là thành phố đông dân nhất Hoa Kỳ, có sức ảnh hưởng lớn tới nhiều lĩnh vực như Kinh tế, Thương mại, Tài chính, Văn hóa, Thời trang… Thành phố có nhiều trường đại học nổi tiếng như Đại học Columbia, Đại học Cornell, Đại học New York…

California

Đây là bang có số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ đông nhất. Với nền kinh tế phát triển, nhiều trường đại học danh tiếng, khí hậu ôn hòa, và nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, mức chi phí ở đây khá cao.

Các trường đại học nổi tiếng: Đại học Stanford, Đại học Công nghệ California (Caltech), University of California – San Diego, University of California – Bekerly, National University…

Texas

Đây là bang có số lượng người Việt sinh sống lớn thứ 2 nước Mỹ. Texas hiện dẫn đầu trong các ngành mũi nhọn như năng lượng, hóa dầu, máy tính, điện tử, y sinh học, hàng không vũ trụ và nông nghiệp. Các trường đại học nổi tiếng tại bang Texas gồm: Texas Tech University, University of North Texas… Mức chi phí ở đây thấp hơn so với các bang khác.

Xem ngay: Bang thu hút nhiều du học sinh nhất tại Mỹ 

8. Du học Mỹ 2024 có được làm thêm không?

Chính phủ Mỹ vẫn cho phép du học sinh Mỹ làm thêm nếu đạt đủ các điều kiện sau:

 • Sinh viên phải có visa du học Mỹ F1 hoặc M1. Tuy nhiên, đối tượng chỉ được phép làm việc trong khuôn viên trường và trong các chương trình đào tạo được chỉ định. Sinh viên không được phép làm việc ngoài trường trong năm học đầu tiên
 • Học sinh đạt điểm A trong 2 năm liên tiếp và nhận được cấp giấy bảo lãnh từ giáo sư của trường
 • Sinh viên dưới 21 tuổi chỉ có thể làm việc trong khuôn viên trường
 • Sinh viên trên 21 tuổi có thể làm việc bán thời gian trong và ngoài khuôn viên trường. Thông qua các chương trình Thực tập không bắt buộc và Thực tập bắt buộc.

9. Trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín

Du Học Việt Mỹ với đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm, thẩm định hơn 2000+ hồ sơ du học, là lựa chọn hàng đầu cho học sinh có mong muốn du học Mỹ. Du Học Việt Mỹ cam kết xử lý hồ sơ rõ ràng, quy trình minh bạch, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình du học Mỹ.